Bệnh Care ở chó quá nguy hiểm cho những chú cún của bạn

6

Bệnh care ở chó là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với chó đặc biệt là chó con. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các triệu chứng, bệnh tích như thế nào để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời nhé. Chần chừ gì nữa, ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu về bệnh care ở chó để biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh này.

>>> Chó bị bệnh tiêu chảy

>>> Cách chữa bệnh tiêu chảy cho chó bằng cây nhọ nồi 

Đặc điểm bệnh care ở chó như thế nào ?

Bạn nên cần nắm bắt rõ những biểu hiện của bệnh care ở chó để có những phương án chữa trị kịp thời nhất.  Care là bệnh truyền nhiễm chủ yếu là bệnh ở chó con (do vậy, bệnh còn có tên gọi là bệnh sài sốt ở chó con), với các hội chứng sốt, viêm phổi, viêm ruột, niêm mạc và các nốt sài ở chỗ da mỏng.
Cuối thời kì bệnh thường có hội chứng thần kinh. Sự kế phát của các vi khuẩn cư trú sẵn ở đường tiêu hoá, hô hấp thường làm cho bệnh trầm trọng thêm, lúc đó bệnh thể hiện chủ yếu dưới 2 dạng (viêm phổi và viêm ruột). – Tất cả các loài chó đều cảm thụ bệnh care ở chó , nhưng mẫn cảm hơn cả là loài chó Becgie , chó lai, chó cảnh, chó nội ít mẫn cảm hơn.  – Bệnh xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi thời tiết, đặc biệt ở những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao.

benh-care-o-cho-qua-nguy-hiem 2

Triệu chứng và bệnh tích bệnh care ở chó .

Biểu hiện bệnh care ở chó rất đa dạng, tuỳ thuộc vào tuổi CHÓ mắc bệnh, giống chó, tình trạng sức khoẻ, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, độc lực của mầm bệnh.  Đầu tiên ở chó xuất hiện các triệu chứng chung: chó mệt mỏi, ủ rũ, ăn ít, không thích vận động, lồng xù, sau đó chó sốt (thân nhiệt tăng lên 40 – 40,50C trong 24 – 48 giờ). Lúc sốt, chó bỏ ăn, mắt đỏ, có khi không ăn. Sau đó cơn sốt giảm xuống, thân nhiệt trở lại bình thường, chó ăn một ít tuy vẫn mệt, 3 – 4 ngày sau xuất hiện đợt sốt thứ  2 (Cơn sốt thứ 2 kéo dài hơn, thường kéo dài 3 – 4 ngày), chó rất mệt. Lúc này nhịp thở tăng rõ, chó rất mệt, mắt có dử, gương mũi khô, niêm mạc mũi, miệng, đường hô hấp viêm cata. Hiện tượng viêm phổi và viêm ruột thể hiện rõ (chó thở khò khè, ỉa chảy, trong phân có lẫn máu và niêm mạc ruột bị bong ra, làm cho phân có mùi tanh khẳm rất khó chịu và phân có màu cà phê). Bệnh care ở chó khiến chó không ăn và ỉa chảy, vì vậy chó bị gầy sút nhanh chóng, hố mắt trũng sâu, bụng hóp, lông xơ xác, chó đi xiêu vẹo hay chỉ nằm một chỗ. Mắt nhắm nghiền, hậu môn bẩn.
Một dấu hiệu khác thường thấy là sự xuất hiện các mụn mủ ở bụng, ngực, háng, trong đùi. Các mụn mủ thường bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo, lúc đầu đỏ, sau bội nhiễm nên mềm ra, có mủ. Khi vỡ ra, các mụn mủ làm lông bết, ướt. Nếu chó chết sớm, thường không thấy dấu hiệu thần kinh. Nếu bệnh care ở chó kéo dài khoảng 10 ngày, chó xuất hiện triệu chứng thần kinh, chó bị co giật hoặc đâm sầm vào tường. Khi đụng phải vật cản, chó nổi cơn co dật, có khi sùi cả bọt mép.
Xác chết thường gầy, hố mắt trũng sâu, niêm mạc mũi, miệng viêm cata, đỏ mọng, sưng dầy lên, có nhiều chất nhớt, lỏng hay hơi đặc. Phổi viêm nặng, có khi có mủ, có khi viêm cả thuỳ, nhưng thường xuất huyết thành từng điểm bằng hạt đỗ, hạt ngô, màu sẫm hoặc đỏ. Niêm mạc ruột, dạ dày có nhiều điểm huyết, có khi bị bào mỏng, trong ruột chứa máu màu cà phê. Thành ruột có những điểm loét sâu màu nâu sẫm. Lách sưng có nhồi huyết ở ria. Gan sưng, xuất huyết, có khi xuất huyết thành vệt, có khi thành những điểm bằng hạt đỗ, hạt ngô. Tim nhão, lớp vỏ vành tim đôi khi bị xuất huyết. Niêm mạc bàng quang nhiều khi xuất huyết.

benh-care-o-cho-qua-nguy-hiem 3

Chẩn đoán căn bệnh care ở chó

Nếu bệnh care ở chó phát ra điển hình, đặc biệt ở chó chưa tiêm phòng, chó non, có đủ hội chứng tiêu hoá, hô hấp và mụn loét ở da… thì dễ nhận biết bệnh.
Quy luật sốt là một trong những chỉ tiêu quan trọng của bệnh care ở chó . Cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh sau đây:

+ Bệnh viêm phổi ở chó :

Chó sốt cao, không kể lứa tuổi, thường do cảm lạnh. Điều trị bặng kháng sinh liều cao có kết quả.

+ Bệnh ỉa chảy do rối loạn tiêu hoá:

Con vật ỉa chảy nhưng không có máu, sốt ít hoặc không sốt. Thường do ăn phải thức ăn không đảm bảo, hay quá nhiều mỡ.

+ Bệnh dại ở chó :

Chó không sốt, hung dữ, sợ ánh sáng, hay cắm càn.

+ Bệnh ỉa chảy do parvo virut ở chó :

Bệnh này rất giống bệnh care ở chó nhưng phân màu hồng, và chó không có triệu chứng thần kinh, không xuất hiện các mụn mủ

Phòng và trị bệnh Care ở chó

–  Phòng bệnh care ở chó Như tất cả các bệnh khác, việc chăm sóc nuôi dưỡng, giữ vệ sinh, vận động đúng mức, mùa đông giữ ấm cho chó có vai trò quyết định. Dùng vacxin nhược độc care tiêm phòng cho chó. Vacxin này an toàn, có thời gian bảo hộ cho chó từ 6 tháng đến 1 năm. Vì kháng thể từ mẹ có thể bảo vệ cho chó con đang bú từ 4 – 6 tuần, nên chỉ nên tiêm vacxin cho chó con từ 2 tháng tuổi, để chắc chắn nên tiêm lại lần 2 vào lúc chó con được 3,5 tháng tuổi.  Đối với chó cảnh và chó nghiệp vụ, việc sử dụng huyết thanh tối miễn dịch là cần thiết. Về nguyên tắc phòng chống bệnh care ở chó nên dùng kháng huyết thanh cho những con mới chớm bị bệnh hay tốt hơn ở những con còn khỏe nhưng đã tiếp xúc với chó bệnh. Sau khi dùng kháng huyết thanh 3 tuần cần tiêm lại vacxin.

– Điều trị Việc điều trị bệnh care ở chó chỉ có kết quả khi có hộ lý tốt và điều trị theo phác đồ sau:
+ Truyền dịch vào mạch máu (dùng dung dịch Ringerlactat, hoặc dung dịch sinh lý mặn ngọt cùng với thuốc trợ tim và vitaminC) + Dùng thuốc chống nôn. + Cần tiêm kháng sinh với liều cao + Cần rửa ruột chó bằng dung dịch thuốc tím loãng (0,1%)

Comments are closed.

error: Content is protected !!