Bổ xung canxi cho chó và 9 yếu tố bạn nên biết để chó khỏe mạnh

4

Bổ xung canxi cho chó một cách đầy đủ và khoa học là một trọng những vấn đề được nhiều anh em chơi chó quan tâm. Nhưng cho chó uống canxi như thế nào mới tốt và khoa học ? Chó cần bổ xung và cung cấp canxi ở từng giai đoạn sẽ khác nhau nên chúng ta cần phải hiểu rõ những đặc tính sinh lý của chó. Để chó phát triển toàn diện và khỏe mạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này. 

>>> Cách chữa Chó bị còi xương vì thiếu canxi

>>> Bệnh viêm đường ruột cấp tính ở chó

1) Tại sao phải cho chó uống bổ xung thêm canxi ?

Khi chúng ta nuôi chó thì trong lượng thức ăn hàng ngày cung cấp cho nó đã có sẵn một lượng can xi nhất định (có sẵn trong các loại thực phẩm)
Tuy nhiên lượng canxi này rất ít và chưa đủ để cung cấp cho con chó của bạn.
Nhu cầu về can xi của loài chó nói chung gấp 4 lần của con người. Vì thế ngoài lượng canxi có trong thực phẩm hàng ngày thì ta phải cung cấp bổ sung canxi để đáp ứng đủ nhu cầu cho chó đặc biệt là đối với một số loại chó giống to như chó becgie, chó pitbull hoặc chó alaska….
(Bổ xung ở đây không có nghĩa là Bổ xung mỗi thuốc Canxi)

2) Các nguồn cung cấp bổ xung Canxi cho chó chủ yếu là:

– Thực phẩm tự nhiên:

Các loại thực phẩm chủ yếu giúp bổ xung canxi cho chó là cua đồng, tôm, cá nhỏ, vỏ trứng, vỏ ốc, các loại xương…

Tuy nhiên để sử dụng được các loại thực phẩm này đòi hỏi người nuôi phải hiểu rất rõ về chó của mình, khả năng tiêu hoá các loại thức ăn lạ, có thời gian tập luyện làm quen…

Và lưu ý, khi cho ăn các loại thức ăn này phải xay nhỏ, mịn để chó dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ; đồng thời nên trộn thêm men tiêu hoá khi cho ăn vì đây là những thực phẩm giàu đạm.

– Thuốc Canxi:

Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại thuốc can xi (dạng nước, viên nén) giúp bổ sung Canxi cho chó. Các loại thuốc này đều là dạng muối can-clorua chứa ion Ca2+ khi vào cơ thể dễ được hấp thụ để cấu tạo nên hệ xương.

 • Ngoài các loại viên dạng nén mua ở các cửa hàng dành cho thú cưng thì có thể sử dụng các loại viên Canxi dành cho người ở các cửa hàng thuốc tây (các loại viên Canxi do công ty dược trong nước sản xuất mua lẻ khoảng 2.000-8.000 đồng/vỉ 10 viên nén).
 • Các loại thuốc nước thường được dùng để cấp cứu những con chó bị co giật do bị thiếu hụt canxi trong máu và phải tiêm vào ven (nếu tiêm bắp sẽ gây hoại tử, thối thịt).
 • Ngoài ra có thể mua thuốc Canxi ở các cửa hàng thuốc thu y (Canxi dùng trong thú y) và loại Canxi này ở dạng bột.

Lưu ý: Phải mua viên Canxi + D (vitamin D) thì chó mới dễ hấp thụ. Vitamin D như 1 chất xúc tác để cơ thể của chó hấp thu Canxi. Hoặc phải cho tắm nắng hằng ngày để cơ thể chó tổng hợp và tiếp nhận Vitamin D.

– Sữa:

Ngoài các chất Dinh dưỡng, sữa có chứa hàm lượng Canxi khá lớn và dễ hấp thụ khi vào cơ thể. Sữa là nguồn cung cấp Canxi chủ yếu cho chó từ lúc sơ sinh đến khi tách mẹ. Vì vậy sữa là nguồn cung cấp bổ xung Canxi cho chó hàng ngày quan trọng nhất, không nên loại bỏ sữa ra khỏi thực đơn hàng ngày của chó, nhất là chócon.

– Thức ăn viên:

Trong các loại thức ăn viên luôn có sẵn một lượng canxi nhất định để cung cấp bổ xung  canxi cho chó theo từng giai đoạn.

3) Cách sử dụng thuốc bổ xung Canxi cho chó:

 • Cách tốt nhất để bổ sung Canxi cho chó là hoà viên Canxi vào sữa cho đến khi Canxi tan hết thành bột rồi cho uống. Nếu không có thể trộn lẫn Canxi với thức ăn hàng ngày rồi cho chó ăn nhưng cần phải đảm bảo chúng ăn hết lượng Canxi và thức ăn đó.
 • Bên cạnh đó để chó hấp thụ được hết lượng can xi đưa vào cơ thể thì chế độ vận động hàng ngày và cho tắm nắng thường xuyên khoảng 20 phút vào buổi sáng là rất quan trọng. Nếu không cho vận động và tắm nắng hàng ngày thì việc bổ sung Canxi cho chó như trên là lãng phí, không có hiệu quả.

4) Nhu cầu về Canxi của chó qua các giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn sơ sinh đến 2 tháng tuổi:
  Giai đoạn này không cần bổ sung Canxi cho chó bên ngoài mà chủ yếu cho chó con bú đủ sữa mẹ và lượng sữa cung cấp thêm.
 • Giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi:
  Giai đoạn này nên cung cấp bổ xung Canxi cho chó theo liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì (ví dụ: 1 viên cho 10Kg thể trọng). Cách sử dụng như đã nói ở trên.
 • Giai đoạn từ 4 đến 9 tháng tuổi:
  Giai đoạn này chó sẽ phát triển, lớn rất nhanh, có thể thay đổi hàng ngày một cách rõ rệt; do đó nhu cầu về canxi càng tăng cao. Nếu giai đoạn này cho ăn theo liều lượng như khuyến cáo là không đủ là cần cho ăn nhiều hơn liều lượng khoảng (20 – 30)%. Đi cùng với việc cung cấp bổ xung Canxi cho chó tăng là cường độ vận động hàng ngày cũng cần tăng dần (tăng cự li vận động nhưng tốc độ chậm)
 • Giai đoạn từ 9 đến 12 tháng tuổi:
  Giai đoạn này chó sẽ phát triển chậm lại, tốc độ lớn không còn như ở giai đoạn trước. Giai đoạn này ta có thể cung cấp bổ xung canxi cho chó như theo khuyến cáo trên bao bì nhưng lượng sữa cung cấp cho nó hàng ngày cần phải tăng dần đến mức có thể. Đây là giai đoạn con chó bắt đầu phát triển bề ngang, cơ thể không cao lên nhiều nhưng xương sẽ to dần ra. Vì thế cung cấp bổ xung Canxi cho chó có trong sữa là hợp lí nhất.
 • Giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi:
  Giai đoạn này chó nói chung lớn chậm, cơ thể sẽ cao hơn lúc 1 tuổi khoảng vài centimet và chủ yếu phát triển bề ngang, cơ bắp. Để phát triển cơ bắp thì nhu cầu bổ xung canxi cho chó là một yếu tố rất quan trọng vì nó giúp hình thành các bó cơ, gân cơ. Nếu thiếu can xi giai đoạn này thì ngoài những bệnh thường thấy, chó sẽ có hiện tượng hoạt động nhanh mệt mỏi, xuống sức. Chính vì thế giai đoạn này vẫn cần cung cấp lượng Canxi cho chó theo liều dùng như ghi trên bao bì và lượng sữa nên giữ ổn định như ở giai đoạn từ 9 đến 12 tháng.
 • Khi tuổi của chó lớn hơn 24 tháng:
  Giai đoạn này chó  không còn lớn nữa, hệ xương đã phát triển hết cỡ. Việc cung cấp và bổ xung canxi cho chó duy trì theo mức ổn định theo liều lượng của loại thuốc Canxi đang dùng và lượng sữa nên giữ ổn định như giai đoạn trước (hoặc tuỳ theo khả năng tài chính của chủ nuôi nhưng không nên bỏ hẳn). Giai đoạn này trở đi thì chó chủ yếu phát triển cơ bắp vì thế không nên bỏ cung cấp và bổ xung canxi cho chó, như thế cũng là để tránh cho nó bị loãng xương, dòn xương sau này.

5) Tác dụng phụ khi bổ sung thuốc Canxi cho chó:

Khi bổ sung canxi cho chó sẽ thấy chó đi tiểu ra nước vàng hoặc hơi đỏ là do khi vào cơ thể canxi gây nóng bên trong làm nước tiểu vàng. Đó là hiện tượng bình thường. Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách: cho chó uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin C làm mát cơ thể hoặc cho ăn một số thực phẩm lợi tiểu.

6, Nhược điểm khi cho chó uống Canxi:

Bạn nên hiểu rằng Canxi là con dao 2 lưỡi, dù nó tốt trong những giai đoạn cần thiết nhưng đôi khi nó lại phản tác dụng và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho chú chó nhà bạn:

 • Bên cạnh những yếu tố ưu việt của Canxi kể trên, nó còn có vô số nhược điểm; để thiếu Canxi cũng nguy hiểm nhưng để dư Canxi càng nguy hiểm: Cho quá nhiều Canxi sẽ làm chó bị: hệ thần kinh trung ương phản ứng chậm chạp, táo bón, nóng gan, hệ tiêu hoá hoạt động kém => mất cảm giác thèm ăn => biếng ăn => suy nhược về mặt dinh dưỡng.
 • Canxi và phốt pho là 2 khoáng chất chứa nhiều trong xương. Chúng được kết hợp mạnh mẽ và chặt chẽ với nhau để tạo nên khung hay cấu trúc xương của cơ thể. Vì thế khi uống canxi, phải kèm theo photphos, mới tạo nên tế bào xương chắc khoẻ.

7, Những trường hợp nên bổ xung canxi cho chó :

 • Chó còi, chậm lớn;
 • Chó đang nuôi con hoặc chó mới sinh sản mà bị bại liệt trước và sau khi sinh
 • Chó bị yếu chân …
 • Mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu Canxi…

8, Các trao đổi thêm về vấn đề bổ xung canxi cho chó:

 • Không nên dùng thuốc Canxi nếu chó phát triển bình thường.
 • Lưu ý là thể trạng mỗi con cũng khác nhau nên cần điều chỉnh như thế nào là đủ. Thức ăn tự nhiên, thức ăn khô và sữa là tốt nhất, hạn chế thuốc.

9, Tại sao dùng Sữa thay cho thuốc Canxi?

 • Sữa giúp việc bổ xung canxi cho chó rất hiệu quả

Mọi loại động vật đang lớn đều cần sữa, sữa là dạng dinh dưỡng lành mạnh và dễ hấp thụ nhất đối với mọi cơ thể non bé, bất cứ con chó nào (từ chó non, đến chó già, ngoại trừ chó gần chết) đều mê sữa.

Khi chế biến sữa, các hãng lớn đã nghiên cứu các chất ở tỷ lệ tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Vì thế, bạn không chỉ bổ sung riêng canxi mà còn bổ sung 1 đống thứ khác cần thiết cho việc tăng trưởng của chó bạn, tiêu chuẩn chất lượng là dành cho con người, nên ta yên tâm hơn.

 • Tuy nhiên, lưu ý thêm:

Hệ tiêu hoá của chó ko có enzyme thích hợp (Lactase enzyme) để hấp thu và tiêu hoá tốt sữa bò.

Khi lượng Lactose trong sữa quá cao có thể gây cho chó bệnh ỉa chảy và đầy hơi (4.5% lactose trong sữa bò – So với 3% lactose trong sữa chó mẹ)

 • Nên cho uống sữa dê : 

Nếu sữa tươi là chọn lựa duy nhất, nên cho chó uống Sữa Dê vì sữa Dê dễ hấp thụ và dễ tiêu hoá hơn sữa bò.

 • Sữa tốt cho động vật nói chung, nó rất tốt cho NGƯỜI.

Nhưng người và chó có nhu cầu Canxi khác nhau, chưa kể thể trạng từng con chó cũng khác nhau nên việc hấp thụ Canxi của từng con chó cũng khác nhau, cùng 1 liều lượng nhưng có con thiếu (hấp thụ kém), có con đủ và cũng có con thừa (cơ thể hấp thụ quá tốt…)….
Vậy vấn đề ở đây là làm sao biết con chó của mình đang thiếu – đủ- hay thừa canxi?

Đương nhiên không thể chờ cho đến khi chó bị hạ bàn, tai chó không dựng được mới xác định là thiếu; cũng không thể chờ đến khi hệ thần kinh trung ương phản ứng chậm chạp … mới cho là thừa.

Biện pháp giúp chó không bị thiếu canxi : 

 1. Không bao giờ cho chó ăn quá no.
 2. Luôn được vận động dưới ánh sáng tự nhiên kể cả khi trời không nắng vẫn đưa ra ngoài ánh sáng. Chỉ có ánh sáng tự nhiên mới làm cho cơ thể hấp thu được can-xi từ thức ăn, nước uống.
 3. Nguồn Canxi trong thức ăn tự nhiên: cổ gà, xương hầm nhừ…

Điều đó giải thích vì sao Những con chó ta của các ông bà nông dân được sống tự do, hạnh phúc nhất, chúng không bao giờ thiếu canxi, còi cọc hoặc sập chân, hạ bàn.

Chính vì thế, ngay bây giờ bạn sẽ là người quyết định đên số phận của chú chó nhà mình, xấu hay đẹp, khỏe mạnh hay ốm yếu một phần rất lớn là phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc chó hằng ngày, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Và một vấn đề chúng ta đang bàn đến ở đây đó là cần bổ xung canxi cho chó một cách đầy đủ. Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!