CÁCh chăm sóc Cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa như thế nào ?

CÁCh chăm sóc Cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa như thế nào ?  Rất nhiều người không biết cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa như thế nào, và gần như trong những thời gian đầu này, đều để cho chó mẹ tự nuôi.

Bạn cần biết thêm về cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa để có thể bổ sung cho chó con những chất dinh dưỡng cần thiết nhất để có được một sức khỏe và trọng lượng đạt tiêu chuẩn ở mỗi loại chó. Đây là vấn đề rất cần thiết và quan trọng đối với việc cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa mẹ. Bạn có thể tham khảo những cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa sau đây.

Chó con mới sinh ra chưa thích nghi với điều kiện sống mới, nên phải quan tâm đầy đủ tới chúng như: đệm lót phải sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên (nếu nhiệt độ thích hợp, chó con tản đều, ngủ tốt, nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau, quá nóng chúng phân tán nhiều hơn, tỏ ra khó chịu). Chú ý, khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường (mưa bão đột ngột).

Chó con mới sinh ra phải cho bú sữa mẹ, nhất thiết phải được bú sữa đầu (vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật). Khi mới sinh chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại chó con chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động của chó con lúc này nhờ bản năng như: tìm vú mẹ và bú mút, chó mẹ cũng tạo thuận lợi cho chó con bú sữa. – Cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa –  Nếu chó mẹ vụng về (tức là bản năng không phát triển) người chủ chó phải đưa sát mõm chó con vào đầu vú mẹ, lúc này cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sự bú mút của chó con, nếu có gì không bình thường cần mời bác sĩ thú y.

Sau khi chó con ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 – 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 – 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 – 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.

Bạn đang theo dõi chủ đề cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa

Sau khi đẻ được 5 – 10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra **a và dúi mõm chó con vào **a có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100 – 200 ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.
Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 – 2 bữa.
Từ tuần tuổi thứ ba (21 ngày tuổi) cho chó con ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 – 50 gam cho mỗi ngày.
Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.

Cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa
– Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được bổ sung bằng dầu gan cá thu.
– Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.
– Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 – 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của cơ thể chó con. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó con.
Chó con từ 30 – 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 – 200 ml thức ăn, từ 2 – 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 – 0,3 lít. Từ 6 – 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).

Hy vọng với những thông tin về cách chăm sóc cho chó con ăn trong thời kỳ bú sữa ở trên sẽ giúp bạn nhiều trong việc nuôi đàn cún nhà mình phát triển đều cả về sức khỏe và thể trạng nhé. Chúc các bạn thành công !