Cách chăm sóc cho chó mẹ khi mang thai

0

Cách chăm sóc cho chó mẹ khi mang thai rất quan trọng, các bạn cần hết sức lưu ý nhất là trong khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng của chó cái sau khi đã lấy giống ( giao phối ). Chất lượng đàn chó con sinh ra cũng như là sức khỏe của chó mẹ phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc chó trong giai đoạn này. Chó có thể mang thai trong 60 hoặc 62 ngày, có nhiều cá thể chó mẹ sẽ kéo dài đến 65 ngày.

Giai đoạn 30 ngày đầu tiên

Trong 30 ngày đầu tiên, tính từ ngày khi chó cái và chó đực giao phối. Có thể bạn chưa biết được chó cái có chắc chắn là đậu thai hay không vì lúc này các biểu hiện đậu thai ở chó mẹ gần như là khó có thể nhận biết được. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần chú ý và theo dõi đến sức khỏe cũng như khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chó mẹ. Cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài việc một ngày cho ăn 3 bữa như thường lệ, các bạn cần bổ xung thêm cho chó mẹ một ngày khoảng 500 đến 600g thịt nac, có thể là trứng vịt lộn hoặc sữa tươi.

Giai đoạn từ ngày 31 đến khi chó mẹ sinh đẻ

Giai đoạn chó mẹ mang thai từ ngày 31 trở đi sẽ có nhiều biến chuyển rõ nét hơn. Và chính vì thế, cũng cần có cách chăm sóc chó mẹ khi mang thai ở giai đoạn này cần chu đáo hơn.
Với các biểu hiện ở chó cái như bụng to dần lên, nhất là trong những ngày cuối thì trọng lượng cơ thể chó tăng nhanh một cách đột biến, thân hình to ra, các núm vú và bầu vú căng dần. Và bạn cũng có thể chắc chắn một điều rằng chó cái đã đậu thai. Trong giai đoạn này, bạn không nên chó chó mẹ vận động hay có những hoạt động mạnh, tránh động thai. Càng ngày, chó mẹ di chuyền càng nặng nề vì bụng to ra. Tuy nhiên, thì bạn vẫn nên cho chó mẹ đi lại vẫn động và tập luyện một cách nhẹ nhàng nhưng phải đảm bảo an toàn.
Với chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thể trạng của chó con sau khi được sinh ra. Bạn cần cho chó ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng  như thịt nac, sữa, trứng có thể cần thêm rau củ say nấu với cơm nhã…Thay vì ăn 3 bữa một ngày như trước thì bạn có thể cho chó mẹ ăn 4 hoặc 5 bữa một ngày nhưng khẩu phần ăn trong 1 lần ăn là ít hơn.
Hy vọng, với cách chăm sóc chó mẹ khi mang thai như ở trên có thể giúp bạn chăm sóc chó hà bạn được tốt hơn . Chúc các bạn may mắn !

Comments are closed.

error: Content is protected !!