Cách chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh con bạn nên biết

1

Với những người đang và sẽ nuôi chó sinh sản thì nên tìm hiểu kỹ cách chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh đẻ, đây có thể là những kiến thức rất quý giá đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm giúp đàn chó nhà mình sinh nở một cách tốt nhất. Bạn hãy tham khảo một số những kinh nghiệm sau.

Chăm sóc chó mẹ trước khi sinh đẻ

Việc sinh đẻ của chó mẹ, đối với nhiều người thường không được chú ý nhiều trong việc này, có thể họ cho chó sinh đẻ một cách tự nhiên chính vì thế chó con sinh ra không được đảm bảo đầy đủ sức khỏe hoặc tỷ lệ tử vong tương đối cao. Ngày nay, khi các loại chó đẹp, chó đắt tiền được nuôi nhiều hơn thì bên cạnh đó cách chăm sóc chó mẹ trước khi sinh đẻ cũng được chú trọng, và quan tậm hơn trước rất nhiều.

cach-cham-soc-cho-me-truoc-va-sau-khi-sinh-con-ban-nen-biet 1

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập duy trì sức khỏe tốt cho chó mẹ

Để chó mẹ có một sức khỏe thật tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó con khi còn đang nằm trong bụng mẹ thì nhất thiết là chúng ta cần phải có một chế độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhất. Trước tiên đó là những bài luyện tập thường xuyên và tốt cho sức khỏe hàng ngày. Tập thể dục giúp cho các cơ khỏe mạnh, và điều này thật sự cần thiết cho cách chăm sóc chó mẹ trước khi sinh đẻ để việc sinh nở sau này được dễ dàng. Bạn cũng cần bảo đảm rằng chó của bạn có một chế độ ăn bình thường và hợp lý. Trong 6 tuần đầu mang thai, không cần thiết phải cho chó ăn thêm thức ăn, nhưng bắt đầu từ tuần thứ 7 trở đi, chó của bạn có thể hay đói, bởi trong giai đoạn này kích cỡ của các chú cún con sẽ phát triển nhanh. Trong thời kỳ này bạn nên cung cấp protein cho chó mẹ nhiều hơn là cácbon-hydrat và nếu đó là một giống chó to lớn như các loại chó becgie, chó Rottweiler, chó Alaska, Chó bully, chó pitbull thì bạn hãy cho chó mẹ ăn từ 2 đến 3 lần một ngày.
Nếu có một chế độ ăn tốt thì chó của bạn không cần thêm vitamin và các chất phụ khác. Và trong bất kỳ trường hợp nào, đừng cho chó của bạn chất can-xi. Vì trong lúc mang thai nếu bạn cung cấp chất can-xi cho chó mẹ thì sau khi sinh con nó sẽ bị rối loạn canxi, và điều đó có thể dẫn tới chứng động kinh – một chứng bệnh có thể gây tử vong cho chó mẹ.

cach-cham-soc-cho-me-truoc-va-sau-khi-sinh-con-ban-nen-biet 2

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chờ chó mẹ đẻ

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho chó mẹ sinh nở thì bạn cần phải xác định được rằng khi nào chó con sẽ được sinh nở. Bạn cần phải ghi chép cẩn thận thời gian chó phối giống là khi nào để tính ngày chó đẻ, thường thì ở chó mang thai khoảng 63 ngày hoặc cũng có thể là hơn kém 3, 4 ngày thì chó mẹ sinh đẻ.
Chúng ta phải nhận biết được những dấu hiệu của chó mẹ sắp sinh đẻ. Có thể thông qua một số các biết hiện của chó mẹ như sau : Chó mẹ có thể ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn, thậm chí có con đi tiểu không chủ động được do bàng quang bị chèn ép.Trước sinh 2-4 giờ, chó bỏ ăn, ỉa “xón”, đái “giắt”, kêu rít, thở gấp bồn chồn cào bới có phản xạ làm”ổ đẻ”.
Thấy có mẹ có những biểu hiện như thế, cách tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị ngay ổ đẻ cho chúng, bên cạnh đó, chuẩn bị thêm những đồ dùng cần thiết có thể trợ giúp chó mẹ và chó con sinh nở một cách an toàn như, chuẩn bị cồn sát trùng , chỉ buộc, Chuẩn bị thêm nước sạch có pha chút muối loãng để chăm sóc chó mẹ sau khi sinh.

cach-cham-soc-cho-me-truoc-va-sau-khi-sinh-con-ban-nen-biet 3

Chăm sóc chó mẹ sau khi sinh đẻ

Sau khi chó mẹ sinh đẻ, bạn có thể cho chúng uống một chút nước muối loãng, hay có thể là uống một ít sữa. Đặc biệt, ở một số cá thể, chúng có thể tự ăn nhau thai, Việc chó mẹ tự ăn nhau thai này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chó mẹ và chó con tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn hết, mà chỉ cho ăn một phần nhỏ thôi nếu không sẽ khiến chó mẹ bị đầy bụng khó tiêu sau sinh.
Một điều chú ý nữa là khi chó con được sinh ra, bạn không nên để chó mẹ tự cắn rốn cho chó con hoặc cắt rốn chó con quá sát với phần da bụng, nếu làm như thế chó con dễ bị hernia rốn say này. Khi cắt rốn chó con, bạn cần Sát trùng bằng cồn 70o hoặc cồn iode 5%.
Sauk hi sinh xong bạn nên cho chó mẹ uống nước muối loãng, để mẹ con chó vào nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Dọn sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải , chăn trong ổ dễ bị “lạc””kẹt” con không tìm bú mẹ được hoặc Mẹ đè và dẫm chết con. Vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ.

Cách chăm sóc cho chó mẹ sau khi sinh đẻ bị ảnh hưởng rất lớn vì chế độ dinh dưỡng. Bạn cho chó mẹ ăn đầy đủ chất dinh dướng rau củ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng … Bên cạnh đó, bạn nên cho chó mẹ một đĩa can-xi hòa lẫn sữa và sau đó, cung cấp can-xi cho chó mẹ hằng ngày cho tới khi các chú cún con được khoảng 4 tuần tuổi. Một con chó mẹ sẽ tiêu tốn rất nhiều can-xi khi cho con bú. Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết lúc nào cũng ép chó mẹ ăn, chỉ cho ăn một mức độ vừa phải và phù hợp với từng giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

Trên đây là một số những lưu ý về cách chăm chó mẹ trước và sau khi sinh đẻ, hy vọng đàn cún nhà bạn sẽ được mẹ tròn con vuông . Chúc các bạn may mắn !

Comments are closed.

error: Content is protected !!