Cách Huấn luyện chó đi bên cạnh chủ khi ra ngoài đường bằng Clicker

4

Việc huấn luyện chó đi bên cạnh chủ khi đi ra ngoài đường được rất nhiều người quan tâm. Việc huấn luyện chó đi bên cạnh chủ khi ra ngoài đường nếu thành công thì nó mang lại rất nhiều điều tốt đẹp đối với cả chủ và chó. Thật tuyệt vời nếu bạn đi bên cạnh một con chó ngoan và biết nghe lời. Nhiều người mỗi khi dắt chó ra ngoài đường là rất sợ, sợ nó giật dây xích ra cắn người, sợ nó kéo mình ngã, sợ nó tuột xích chạy mất…bài viết này hướng dẫn bạn cách dạy chó luôn đi thong thả ngay sát bên chân chủ kể cả khi có xích hay bỏ xích, sử dụng phương pháp dạy bằng Clicker.

>>> Cách dạy chó nhặt đồ

>>> Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trước tiên hãy cho chó làm quen với Clicker

Chắc hẳn có nhiều người nghe thấy phương pháp huấn luyện chó bằng clicker rất lạ phải không nào. Và nếu bạn muốn huấn luyện chó theo phương pháp này thì bạn hãy cho chó làm quen với clicker nhé. Cách làm như sau:

cach-huan-luyen-cho-di-ben-canh-chu-khi-ra-ngoai-duong-bang-clicker 1

  • Thời gian dạy: trước giờ ăn, khi chó đang đói bụng
  • Bỏ đồ ăn vào 1 cái tô cho chó thấy là bạn có đồ ăn, nó sẽ đi theo bạn
  • Cất tô đựng thức ăn đó lên cao hoặc chỗ nào chó ko với tới. Cầm 1 nắm đồ ăn vào lòng bàn tay, tay kia cầm Clicker.
  • Bắt đâu bấm Clicker. Mỗi lần bấm 1 tiếng Click thì cho chó ăn ngay lập tức 1 miếng đồ ăn (Đồ ăn có thể đưa vào miệng chó, có thể ném trên đất).
  • Lặp đi lặp lại hành động Click rồi cho ăn như vậy sẽ tập cho CHÓ có thói quen là mỗi khi nghe tiếng Clicker là sẽ được ăn. Có người sẽ hỏi sao ko cho chó ăn luôn là nó biết được ăn mà phải bấm Clicker để nó biết là được ăn? Thay vì mỗi khi chó làm đúng ý chủ thì chủ sẽ vuốt ve hay khen nó rồi cho đồ ăn, thì nay tiếng Clicker sẽ thay cho hành động vuốt ve đó. Và mỗi khi chủ khen thì chó biết nó đã làm đúng, nhưng hành động vuốt ve tốn rất nhiều thời gian mà hiệu quả cũng không khác gì tiếng Clicker.

Hướng dẫn cách dạy chó đi bên cạnh chủ bằng phương pháp clicker:

Khi bạn dắt cho ra ngoài đường, lúc đầu bạn và con chó đứng cạnh nhau nhưng rồi con chó chạy lên phía trước….

  • Bước 1: Khi con chó chạy trước kéo dây, bạn lập tức dừng lại và đứng im. Cứ đứng im 1 chỗ đó đợi đến khi nó bị căng dây xích sẽ dừng lại và quay đầu về nhìn bạn. Ngay khi nó quay lại và sợi dây xích trùng xuống, bạn bấm Clicker
  • Bước 2: Ngay khi vừa bấm Clicker, bạn tiến lại đứng cạnh cún
  • Bước 3: Khi bạn đứng cạnh rồi thì thưởng đồ ăn cho nó

cach-huan-luyen-cho-di-ben-canh-chu-khi-ra-ngoai-duong-bang-clicker 2

Lúc này vị tri của bạn và của con chó đã ở gần nhau như lúc vửa ra ngoài chó chưa chạy lên trước.
Lặp đi lặp lại từ bước 1 – 3 nhiều lần chó sẽ hiểu chỉ có ở gần chân chủ mới được thưởng, chạy trước sẽ bị kéo dây và không được gì. Lúc này bạn đã bước đầu thành công trong việc dắt chó mà nó ko kéo dây xích rồi, sau 1 số lần luyện đi luyện lại, chó chỉ đi cạnh bạn để được thưởng chứ ko chạy lên nữa.
Để chó càng ngày càng nhuần nhuyễn và để ý hương đi của bạn hơn, thay vì đi thẳng, bạn hãy đi thẳng kết hợp rẽ trái, rẽ phải và quay đầu lại đột ngột để chó phải đi theo. Nếu chó có lúc nào đó ko để ý mà quay qua hướng nào đó, bạn hay rẽ về hướng ngược lại hướng nó quay.
Phương pháp huấn luyện chó đi bên cạnh chủ khi ra ngoài đường bằng phương pháp huấn luyên chó bằng clicker tương đối đơn giản mà hiệu quả. Các bạn hãy thử xem thế nào nhé. Chúc các bạn thành công !

Comments are closed.

error: Content is protected !!