Cách nuôi chó Golden Retriver cho những ai thích loài này

0

Chó golden Retriver có dễ nuôi không? Nuôi chó golden có khó không ? Đó là những câu hỏi cho những ai yêu thích loài chó này mà chưa có điều kiện để nuôi hay đang tìm hiểu để mai mốt kiếm cho mình 1 em về làm bầu bạn? Ngay dưới đây chúng tôi chia sẻ cũng các bạn cách nuôi chó golden Retriver và những điều lưu ý trước khi bạn nuôi chúng. 

Cách nuôi và huấn luyện chó golden

Golden có xu hướng trung thành và chỉ nghe lời người nuôi chúng từ bé, vì vậy để có được sự gắn kết, bạn nên nuôi những em chó Golden từ khi chúng chỉ mới được vài tháng tuổi. Với những chú chó Golden đã lớn và qua tay một đời chủ, tất nhiên chúng sẽ không tấn công chủ mới nhưng sẽ không nghe lời, bỏ ăn hoặc chỉ nằm ì một chỗ. Sẽ phải mất một thời gian dài để hòa nhập.

cach-nuoi-cho-golden-retriver 1

Nếu bạn là người quá bận rộn và không thể có thời gian đưa em Golden đi dạo mỗi ngày 30 phút đến 1 tiếng thì tốt nhất bạn không nên nuôi. Vì chó Golden giống chó lao động, chúng phàm ăn và ăn rất nhiều nên luôn thừa năng lượng, năng lượng không được giải tỏa sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ dẫn đến béo phì, một nguyên nhân chính dẫn đến giảm tuổi thọ ở chó. Những chú chó Golden mắc bệnh béo phì thường sống không quá 8 năm, thay vì 10 – 12 năm như bình thường. Không may là có một tỉ lệ khá cao, khoảng 30%, chó Golden trên thế giới bị mắc bệnh béo phì, vì vậy trước khi nuôi, bạn cần chắc rằng mình có thể đưa em chơi và tâp luyện thường xuyên.

Chăm sóc lông cho chó Golden cũng rất quan trọng, đây là công việc khá vất vả và phải làm thường xuyên (1 – 2 ngày / lần). Do chó Golden chạy nhảy và chời đùa nhiều, lông chúng là rất dày và dài nên cần phải chải chuốt, gỡ rối thường xuyên. Tắm rửa mỗi tháng, hoặc 2 tháng, rất cần thiết. Sau khi tắm cần sấy khô lông nhanh chóng do lông chúng dầy nên lâu khô tự nhiên, lông ướt để lâu có thể khiến chúng bị cảm hoặc nấm mốc. Golden cũng thường rụng lông vào mùa xuân và hè, nên nếu bạn đang muốn nuôi giống này thì cứ xác cmn định là vất vả nhé.

Vệ sinh cá nhân như lau mặt, đánh răng cũng cần phải làm hàng ngày, hoặc tuần 2 lần nếu bận rộn, có thể làm cùng với việc chải lông luôn. 2 việc này rất cần thiết nhưng nhiều người nuôi chó Golden thường bỏ qua. Lớp lông mặt dưới mắt chó Golden rất dày, nướt mắt chảy xuống phần lông này lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến lông bết, ố vàng trông rất bẩn và rất khó làm sạch. Golden nổi tiếng thân thiện, chúng thích liếm mặt chủ nhưng cũng chỉ có chúng mới biết đã ăn và liếm láp những gì trước khi liếm mặt bạn, vì vậy đánh răng thường xuyên rất quan trọng để giúp cả 2 tự tin gần nhau hơn.

Việc huấn luyện chó Golden không khó do chúng rất thông minh và rất biết nghe lời, chúng cũng là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, có khả năng tiếp thu những khẩu lệnh đơn giản chỉ sau một vài lần tập luyện. Việc huấn luyện nên được thực hiện từ khi chúng còn bé, khoảng 2 – 3 tháng tuổi để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể xem thêm bài viết Cách huấn luyện chó Pitbull để tham khảo các khẩu lệnh và quy tắc cho chó.

Chó Golden ăn gì? Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho chó Golden

Chó Golden là giống chó lao động nên chúng không hề kén ăn và cũng rất phàm ăn, chúng ăn rất nhiều và có thể ăn mọi thứ mà bạn cho nên rất dễ nuôi. Tuy nhiên cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng cũng cần cho ăn vừa phải để tránh béo phì. Khối lượng thức ăn hàng ngày hợp lý với một chú chó Golden là từ 2.8 – 3.5% tổng trọng lượng cơ thể của chú chó. Chẳng hạn một chú chó có khối lượng 10kg thì mỗi ngày sẽ cần khoảng 280g – 350g thức ăn. Những chú chó nhỏ sẽ cần nhiều thức ăn hơn những chú chó lớn, tương tự, những chú chó hoạt động chạy nhảy nhiều sẽ cần nhiều thức ăn hơn những em Golden ít hoạt động.

cach-nuoi-cho-golden-retriver 2

Thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của chó Golden cần có từ 22 – 28% tổng khối lượng là protein từ thịt (thịt bò, lợn, gà, cá), hoặc trứng, nội tạng (gan, phổi, lòng phèo, tim, cật, óc). Và 10 – 16% khối lượng là chất béo, thường đã có đủ trong thịt tươi hoặc nội tạng tươi tự nhiên hoặc nếu thịt quá nạc, có thể cho ăn bổ sung dầu cá, mỡ cá, mỡ gà hoặc bơ, không cho chó ăn trức tiếp mà xào với các loại thức ăn khác. Số % còn lại được chia cho vitamin, chất xơ và tinh bột, có trong rau củ quả, cơm, cháo, bánh quy, khoai,…

Lấy chú chó Golden nặng 10kg như trên làm ví dụ, chú chó này sẽ cần từ 280 – 350g thức ăn, tạm lấy 300g cho tròn. Thì trong 300g này sẽ cần chứa khoảng 75g protein và 30g chất béo, 2 chất này có chủ yếu trong thịt, trứng và nội tạng. Vậy khối lượng thịt hoặc nội tạng hàng ngày sẽ vào khoảng 110 – 120g. Khối lượng còn lại (180g) sẽ là rau quả, cơm hoặc bánh, và các loại thức ăn khác. Số thức ăn này sẽ được chia làm 2 – 4 bữa tùy độ tuổi của chú chó, những em chó 2 – 3 tháng tuổi nên cho ăn 4 bữa / ngày. Từ 3 – 5 tháng nên cho ăn 3 bữa / ngày. Từ 6 tháng trở đi thì chỉ cần cho ăn đặn 2 bữa trên ngày, 3 bữa sẽ tốt hơn nếu bạn có thời gian.

Comments are closed.

error: Content is protected !!