Chia sẻ kinh nghiệm, cách nuôi chó phú quốc

0

Mới bắt 1 em chó phú quốc về mà chưa biết cách nuôi chó phú quốc như thế nào, nhân tiện mình lên mạng và có tổng hợp được cách nuôi chó phú quốc cùng chia sẻ với các bạn đang có ý định và tìm hiểu về loại chó này nhé .

Trước hết mình cũng xin trích ngang về đặc điểm tính cách của loài chó được cho là quốc khuyển của Việt Nam, hay cũng có thời gian ở trong miền Nam, họ thường gọi loài chó này là Vương khuyển. Chúng rất mạnh mẽ, điềm tĩnh nhưng cũng rất bản lĩnh. Chó luôn sở hữu những tính cách thượng đẳng của một loài chó thường được sống đặc trưng ở các vùng biển đảo phú quốc. Tuy nhiên có 2 đặc điểm nổi bật nhất là chó phú quốc rất thích đi săn và trông nhà rất tốt. Khi đi săn, chúng luôn là những con CHÓ lanh lẹn và thông minh, với thân hình rắn chắc và khỏe thì theo các cụ thời trước nói rằng 4 con chó phú quốc có thể chiến được một chú hổ trưởng thành. Qua đó chó ta thấy rằng, sức mạnh của lòai chó phú quốc quả đáng gờm không những thế nó còn thể hiện tình bầy đàn của chó phú quốc rất tốt.

chia-se-kinh-nghiem-cach-nuoi-cho-phu-quoc

Chó phú quốc luôn là những chú chó rất đáng tin cậy, trông nhà thì không loại nào bằng. Chó sống ở đảo, và luôn cảnh giác khi có người lạ hoặc có những sự vật hiện tượng bất thường là chúng đều chú ý và theo dõi ngay lập tức.
Với loài chó phú quốc này, thích hợp nhất là được sống trong môi trường trên đảo, biển gần na ná như với môi trường ở Đảo phú quốc nơi được cho là quê cha đất mẹ của chúng. Vì giống chó này còn mang nhiều bản tính giống như của loài chó hoang, nên theo nhiều ý kiến cho rằng đã là chó phú quốc là phải sống ở trong hang, và chúng tự đào hang để làm tổ, sinh con đẻ cái ở đó.
Thời gian đầu tiên, khi mà phong trào nuôi chó phú quốc chưa phát triển rầm rộ như hiện nay, và số người mang được chó và thuần dưỡng được ở trong đất liên còn khá ít vì chó sau khi di chuyển vào đất liền thường bị chết do ngã nước ( lạ nước ). Thì giờ đây, với cách nuôi chó phú quốc của nhiều người tương đối đơn giản, nó không còn quá khó khăn như thời gian đầu. Một phần lớn cũng là do chó phú quốc được sinh đẻ trong đất liền cũng khá nhiều và ngày càng được nhân giống một cách rọng rãi trên cả nước. Tất nhiên mỗi người sẽ có một cách nuôi chó phú quốc khác nhau nhưng theo mình thì các bạn nên chú ý một số điểm như sau nhé:

1. Tiêm phòng 7 bệnh cho chó con

Khi nuôi chó con từ nhỏ, nếu ông chủ cũ của chúng đã trích ngừa 2 mũi 7 bệnh rồi thì ok, mình không phải tiêm phòng cho chúng nữa. Còn nếu không, để cho chó hạn chế được các bênh mà điển hình là các bệnh carre hay pravo thì cứ phải tiêm cho chắc ăn. Không có khi mà đã bị nhiễm bệnh rồi, mà chó từ 2 đến 7 tháng thường hay bị mắc bệnh này lắm, mà đã mắc bệnh thì phải đến 90 % là đi.

2. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng 

Bạn nên đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng cho chúng tuy nhiên cách nuôi chó phú quốc của mình là không nên lạm dụng thức ăn quá, tránh tình trạng cho chó ăn nhiều, không tập tành gì rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì, mất dáng của chó và kém linh hoạt và sự nhanh nhậy vốn có của một chó chó săn đảo phú quốc.

3.Cung cấp canxi và khoáng chất

Để chó phú quốc con lên tại đẹp và chuẩn thì bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của chó ngay từ khi còn nhỏ. Cần thiết phải cung cấp đầy chủ canxi và khoáng chất cho chó. Khi mà chó phú quốc lên tai mà bị lệch, không ke, hay một tại vểnh 1 tai cụp thì coi như con chó phú quốc chẳng còn giá trị gì nữa roai.

4.Chế độ tập luyện cho chó

Bạn cần phải bỏ thời gian chơi cùng với chó nhé. Nếu có bận bịu gì thì cũng nên bớt chút thời gian tranh thủ đưa chó đi dạo hay tập thể dục với chúng. Tốt nhất nếu nhà bạn có vườn rộng, cho chúng chạy nhảy vận động và sống theo phong cách hoang dại một chút là ok. Chứ đừng có nhốt chúng trong lông suốt, không có hỏng chó ngay vì khung sương bị phá vỡ do chân bị hạ bàn, vai bị xê….. Nói gì thì nói, bạn cần phải cho chúng tập luyện thường xuyên.
Qua một số những thông tin về cách nuôi chó phú quốc ở trên, hy vọng các bạn cũng có thể hình dung ra được một số những điểm chính trong việc nuôi một con chó phú quốc cần phải làm những gì để đảm bảo cho chúng được phát triển một cách toàn diện. Hy vọng các bạn có những cách hay có thể chia sẻ cùng mọi người. Chúc các bạn thành công !

Comments are closed.

error: Content is protected !!