Chó bị sảy thai và những nguyên nhân chính

1

Bạn đang băn khoăn tại sao chó nhà mình bị sảy thai ? Có rất nhiều trường hợp sảy ra khi chó cái đã giao phối và báo đậu thai rồi nhưng tự nhiên sau một thời gian chó bị sảy thai. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến chó bị sảy thai vậy ?
Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai ở chó mẹ. Như chúng ta cũng hiểu rằng, hiện tượng chó bị sảy thai diễn ra không nhiều lắm, tuy nhiên vẫn có những cá thể mắc phải trường hợp này. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do chó cái bị chấn thương hoặc do bị bệnh mà dẫn đến bị sảy thai.

Một số bệnh là nguyên nhân chính khiến chó  bị sảy thai

1. Chó bị sảy thai vì Nhiễm Toxoplasma

Đây là bệnh của chó hiếm khi có các dấu hiệu đặc trưng mà các triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi tương đối rộng như: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – chân đi lê xuống đất – viêm kết mạc mắt – mũi chảy ra chất mủ nhầy – chán ăn – viêm phổi (ho) – viêm phúc mạc (đau bụng) – Chó bị sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám thấy các bệnh tích ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những điểm trắng hình đầu đinh ghim – ở những chỗ bị tổn thương ta có thể tìm thấy Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

2. Nhiễm Streptococus ở cơ quan sinh dục

Nhiệt độ cơ thể bất thường – gây giống khó khăn – từ âm đạo của CHÓ tiết ra dịch nhờn –  cũng là biểu hiện của việc chó bị sẩy thai – hoặc chó con đẻ ra thường chết sau khi sinh – con vật sốt – trên môi trường nuôi cấy phát hiện thấy có Streptococcus – bệnh lan ra do giao phối hoặc sau khi sinh đẻ.

3. Rối loạn về hoocmon  khiến chó bị sảy thai

Khi cho giao phối có dấu hiệu bất thường – chức năng buồng trứng bị rối loạn

4. Chó bị sảy thai vì Bị chấn thương

Xem tình trạng chấn thương của con vật

 5. Chó bị nhiễm Brucella dẫn đến sảy thai

Bệnh này không có ở Việt Nam- chó bị sẩy thai – kiểm tra thấy có Brucella canis – phối giống cho chó khó khăn.

6. Nhiễm virus Herpet

Đây là bệnh đặc trưng của chó ở 3 tuần tuổi – chó con gầy còm dần – hệ hô hấp có thể bị bệnh – chó bị sẩy thai – một số trường hợp bị bệnh (viêm bao quy đầu, viêm âm đạo và vô sinh). Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy (vỏ thận bị xuất huyết – trên phổi có các điểm nhạt rồi điểm xuất huyết – dạ dày, ruột xuất huyết – gan có các điểm hoại tử) – thần kinh trung ương ít bị ảnh hưởng – bệnh này thường là không chẩn đoán được – nói chung đây không phải là bệnh phổ biến.

7. Chó mẹ bị sảy thai do Nhiễm khuẩn

Những con chó cái khi đã bị nhiễm khuẩn thì có thể dẫn đến tình trạng chó bị sẩy thai, những con chó con còn sống sót thì cơ thể cũng bị suy nhược dần – con vật sốt – ho – nôn mửa – ỉa chảy – có dấu hiệu biến chứng – mắt và mũi chảy dịch nhờn.
Qua những thông tin nói về nguyên nhân tại sao chó bị sảy thai ở trên, hy vọng các bạn sẽ có những cách phòng tránh cho chó nhà mình được an toàn và luôn khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn thành công !

Comments are closed.

error: Content is protected !!