4 lý do khiến chó luôn bị khát nước bạn nên biết

Vì sao chó luôn khát nước, những biểu hiện chó luôn bị khát nước đang phản ảnh sự bất thường đối với sức khỏe chú chó nhà bạn đấy. Hãy cùng tìm hiểu vì sao chó hay khát nước để có những cách chăm sóc về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý hay những cách chữa trị bệnh kịp thời ngay sau đây.
Có nhiều yếu tố quyết định lượng nước uống của chó, từ thời tiết đến mức độ hoạt động và chế độ ăn uống và tình trạng cơ thể của chúng. Để biết được điều này cần có sự theo dõi và ghi nhận của chủ nuôi, nếu cho rằng điều gì đó bất thường, nên hỏi ngay ý kiến bác sĩ thú y.
cho-hay-bi-khat-nuoc 1
Có một vài lý do vì sao chó bị khát nước:

Chó bị Mất nước

Ngày nóng mùa hè, vui chơi, tập luyện nhiều, bệnh tật, nhiễm trùng… tất cả đều có thể dẫn đến mất nước ở chó và thúc đẩy chúng tìm kiếm nước uống. Cùng biểu hiện chó hay bị khát nước, cún cưng của bạn còn có thể thờ ơ, mệt mỏi, nướu và lưỡi khô và dày…
Mất nước có thể gây nguy hiểm cho chó, vì vậy nếu nghi ngờ con chó của bạn là mất nước nặng, nên cho chúng đi khám thú y càng sớm càng tốt. Nếu chó mất nước ở mức độ nhẹ, và không có dấu hiệu chó bị nôn mửa, bạn có thể cấp nước cho chúng bằng cách cho uống từng muỗng nhỏ nước sạch, chia làm nhiều lần trong ngày. Không nên cho uống quá nhanh, hoặc quá nhiều nước một lúc, vì có thể gây nôn mửa cho chó.

Chó bị khát nước có thể do Bệnh

Mất nước thường gặp trong các bệnh: Gan, tiểu đường, bệnh Cushing, ung thư, tiêu chảy, sốt, nhiễm trùng, và bệnh thận.
Tuy nhiên đôi khi Bệnh có thể không phải là nguyên nhân chính, nhưng thuốc dùng để điều trị Bệnh lại có thể gây khát nước quá mức ở chó. Bạn nên trao đổi bác sĩ thú y về thuốc điều trị và tác dụng phụ của nó, từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Thuốc cũng làm cho chó khát nước

Cũng như trên người, thì một số loại thuốc có thể dẫn đến khát nước quá mức cho chó của bạn, bao gồm:
  • Thuốc kháng viêm như prednisone.
  • Thuốc lợi tiểu, ví dụ như furosemide.
  • Thuốc an thần như phenobarbital có thể có tác dụng phụ bao gồm khát nước, đi tiểu nhiều, cũng như sự thèm ăn quá mức.

Chế độ ăn uống cũng khiến chó khát nước

Chó ăn nhiều thực phẩm khô cũng có thể dẫn đến những cơn khát đáng chú ý trên chó. Thực phẩm có lượng muối cao cũng làm chó khát nước nhiều hơn. Không nên cho chó ăn khẩu phần nhiều muối, sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng. Một số dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể đã ăn quá nhiều muối bao gồm run, tiêu chảy, trầm cảm, và nôn mửa.

Lời khuyên cho các chủ nuôi:

Chú ý đến lượng nước cấp cho chó mỗi ngày để nhận thấy những thay đổi trong cơn khát hay hành vi uống của chó, bạn có thể:
  • Thay nước sạch cho chó mỗi ngày.
  • Đổ cùng một lượng nước ở mỗi lần cấp.
  • Chú ý đến lượng nước bạn cấp cho chó mỗi ngày và ghi nhận nếu có sự bất thường.
Nước là rất quan trọng đối với thể chất và tinh thần của mọi loài động vật, vì thế đừng bao giờ để chó cưng của bạn rơi vào tình trạng mất nước. Nếu bạn đang lo lắng con chó của bạn được uống quá nhiều (hoặc không đủ), nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y tin cậy.
Chúc bạn và các bé chó cưng luôn khỏe và hạnh phúc!