Đặc điểm giống chó h mông cộc đuôi cổ xưa nhất Việt Nam

2

Bạn đang tìm hiểu về giống chó h mông cộc đuôi ? Được cho là một trong những giống chó cổ xưa nhất Việt Nam. Thật thú vị khi bạn tìm hiểu kỹ hơn về giống chó này.
>>> Giống chó Husky
>>> Giống chó Golden

Nguồn gốc lịch sử của giống chó H’Mông cộc đuôi

Chó h mông cộc đuôi thường được nuôi ở các cùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Được cho là một trong những loại chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Chúng được sếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ. Một trong 4 loai chó được xếp vào thuộc hàng quốc khuyển của Việt nam đó là chó phú quốc, chó bắc hà, và chó dingo.

dac-diem-giong-cho-h-mong-coc-duoi-co-xua-nhat-viet-nam 1
Chó mông cộc được những người đồng bào dân tộc thiểu số nuôi để đi săn bắn nhưng ngày nay chúng được nuôi chủ yếu với mục đích là để trong nhà. Chúng trông nhà rất tốt. Hiện nay rất nhiều người dưới xuôi như Hà Nội, Thái bình, hay các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông hông mang về nuôi rất nhiều. và chó h mông cộc đuôi thích nghi với điều kiện sống khá tốt.

Đặc điểm hình dáng của chó h’mông cộc đuôi

Chó h mông cộc đuôi có đặc điểm kích thước bề ngoài cũng tương đương với dòng chó ta hay còn gọi là chó kiến. nhưng giống chó này có một số đặc điểm khá nổi bật.
Cái tên của chúng phần nào cũng đã nói lên đặc điểm hình dáng của chó h’mông cộc đuôi, đuôi chó không có, bị cộc đuôi hay có cũng chỉ là 1 hoặc 2 đốt đuôi mà thôi. Chó H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài, có khung xương rộng,đầu to và ánh mắt biểu cảm. Tổng thể một con chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới là không lớn. Chó cái có thể hình không thua kém nhiều so với chó đực, ngoại trừ kích thước hơi nhỏ hơn và các đường nét của đầu mềm mại hơn.

dac-diem-giong-cho-h-mong-coc-duoi-co-xua-nhat-viet-nam 2
Mặc dù có cấu tạo vững chắc với các đường nét thô cứng, nhưng ởchó H’Mông cộc đuôi, sự phát triển quá mức của bộ xương không phải là một đặc trưng.

Tính cách nổi bật của chó h’mông cộc đuôi

Đây là một loại chó rất nhanh nhẹn và tinh khôn. Chúng đặc biệt trung thành với chủ nhân, bạn là người lạ mà cho chúng ăn gì đó, rất có thể nó sẽ không ăn và chịu nhịn đói trong nhiều ngày.

dac-diem-giong-cho-h-mong-coc-duoi-co-xua-nhat-viet-nam 3
Hơn nữa chúng có một trí nhớ rất tốt. Chó H’mông cộc đuôi có thể nhớ đường một cách chuẩn xác, vốn dĩ chúng là những loại chó đi đường đồi núi, đường rừng, nên chúng sinh ra đã có 1 bản năng rất khó mà loại chó nào có thể có..Rất nhiều người thích loài chó này vì đặc điểm và những tính cách rất quý ở loài chó h mông cộc đuôi này.
Nếu bạn đang muốn nuôi một chú chó làm nhiệm vụ canh gác hay bảo vệ trông coi nhà cửa, có thể làm bầu bạn nữa thì giống chó H mông cộc đuôi là một trong những sự lựa chọn quá tuyệt vời.

Comments are closed.

error: Content is protected !!