Điều trị bệnh chó bị tiêu chảy như thế nào?

Chó bị tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở chó nhất là chó con. Bạn đang nuôi chó mà chó mắc phải bệnh tiêu chảy thì bạn sẽ làm gì ? Có những phương pháp điều trị bệnh chó bị tiêu chảy ra sao ?
Hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ một số cách chữa bệnh tiêu chảy cho chó một cách hữu hiệu, đây là tổng hợp những kinh nghiệm của những người nuôi chó có thâm niên lâu năm.

>>> Bệnh care ở chó rất nguy hiểm

>>> Bệnh pravovirus ở chó

Sơ lược về Bệnh tiêu chảy ở chó

Bệnh tiêu chảy ở chó là một căn bệnh mà chó khi mắc phải rất nguy hiểm, chó trong tình trạng đi ngoài ra nước, đôi khi không thể kiểm soát được tình hình. Chó ở độ tuổi từ 2 đến 4 tháng là dễ bị mắc căn bệnh này nhất. Vốn dĩ vì hệ tiêu hóa của chó con còn rất yếu ớt. Nhất là khi chó con ăn phải những thức ăn có mỡ, chó bị tiêu chảy có thể bị ủ bện trong khoảng 1 tuần, và khi phát bệnh, chó sẽ bị chết trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Biểu hiện chó bị tiêu chảy

Chó thường bị ủ bệnh trong một thời gian ngắn trước khi chúng bị phát bệnh. Trong thời gian ủ bệnh, chó thường có biểu hiện bỏ ăn, hoạt động kém, đôi khi nằm lì 1 chỗ. Một biểu hiện khác rất dễ nhận biết đó là chó thường bị nôn, khi chúng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sẽ bị nôn.  Sau khi chó bị tiêu chảy, thường đi ra phân lỏng, mùi rất hôi tanh, đôi khí có máu pha lẫn trong phân của chó.

dieu-tri-benh-cho-bi-tieu-chay-nhu-the-nao 1

Cách điều trị chó bị tiêu chảy

Mỗi người sẽ có những cách trị bệnh chó bị tiêu chảy khác nhau, nhưng các bạn có thể tham khảo những cách điều trị dưới đây. Chúng ta cần bám sát vào những gì mà bệnh chó bị tiêu chảy gây ra để dùng thuốc cho uống hoặc tiêm sao cho hạn chế tối đa được bệnh tiêu chảy và phục hồi sức khỏe cho chó.
Trước tiên phải tiêm; Atropin Sulfal – Chống nôn.  Thuốc tiêm dành cho thú y hoặc của người đều được .
– Sau 1 tiếng thì cho uống men tiêu hóa. Có thể dùng Smecta hoặc men tiêu hóa của Pháp. Ngày uống 2 lần. Sáng và chiều. Trong trường hợp tiêm Atropin mà chó ăn, uống vẫn nôn thì thay đổi thuốc tiêm chống nôn cho chó bằng thuốc tiêm Primperan-Thuốc dành cho người.
–  Xay gạo nấu cháo trắng +muối, để cho chó ăn. Các bạn chú ý: chỉ cho chó uống nước cháo thôi. Mỗi lần cho chó uống khoảng 20-30cc nước cháo ( 3-4 xi lanh nước cháo) . Cách 15 phút lại cho ăn một lần. Kết hợp cho uống thuốc chống mất nước (Odizol)  ( Thuốc dành cho người- loại cho trẻ nhỏ)
– Sau khi cho ăn tiêm thuốc kháng sinh cho chó bằng một trong các thuốc sau đây:

+) Tiêm Navet Tetrasone (Thuốc dành cho thú y) – Tiêm 1cc/8kg chó. Ngày tiêm 1 lần.

Hoặc

+) Unapi – Thành phần Ampicillin Sodium 1g ( Thuốc dành cho người) . Với thuốc này các bạn mua 3 lọ Unapi với 2 lọ nước cất tiêm làm 2 lần tiêm ( 1.5 lọ Unapi/1 lần tiêm) – Ngày tiêm 1 lần.

– Tiêm xong các bạn cho chó nghỉ khoảng 30 -40 phút. Rồi lại cho chó ăn. Sau khi cho ăn các bạn cho uống thêm thuốc kết hợp. Có thể cho uống một trong các loại thuốc sau đây:

+) Ercéfury 200mg ( Thuốc dành cho người- Sản xuất tại Pháp) – Chó 2-2.5 tháng tuổi cho uống 1viên/1lần . Chó 2.5 -4 tháng tuổi cho uống 2viên/1lần

Hoặc

+) Metronidazol ( hay còn gọi là Kanion) + Trimeseptol. Mỗi loại 2 viên/1 lần uống.

– Tiêm Vitamin B1+B6+B12 ( Thuốc dành cho người) . Tiêm mỗi loại một ống, ngày tiêm 1 lần vào buổi tối.

Với cách điều trị bệnh chó bị tiêu chảy như trên, bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi cho những chú chó nhà mình. Nếu bạn có những cách nào hữu hiệu, hiệu quả, bạn có thể cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Khi chó nhà bạn đã qua được giai đoạn từ 2 đến 7 tháng tuổi rồi , thì chó bị tiêu chảy sẽ được hạn chế rất nhiều, vì hệ tiêu hóa của chúng đã khỏe và ổn định rồi. Chúc các bạn thành công !