Giống chó cocker Tây Ban Nha, một loài chó đẹp và đáng yêu

25

Bạn đã biết gì về giống chó Cocker hay có nhiều người thường gọi chúng là loại chó Tây Ban Nha. Một trong những loại chó lông xù, có vẻ đẹp rất “ ngốt “ về mùa hè và có vẻ rất “ ấm áp” về mùa đông. Hãy cùng khám phá các đặc điểm, tính cách của chúng ngay bây giờ !
>>> Giống chó lông Xù
>>> Giống chó chăn cừu Đức

Nguồn gốc xuất xứ của chó cocker Tây ban Nha

Với cái tên của loại chó đẹp này, bạn có thể dễ dàng đoán được nguồn gốc của chó cocker có từ đâu. Chính xác là chúng có tổ tiên bắt nguồn từ Tây Ban Nha từ khá sớm, nhưng lần đầu tiên được chú ý tại xứ Galles. Đây là loài chó đươc nuôi rất rọng rãi trên các quốc gia khác nhau. Mặc dù con Chó Cocker Spaniel xuất hiện từ rất sớm nhưng mãi đến thế kỷ XIX mới bắt đầu được công nhận là một giống chó mang những đặc tính riêng xác định. Đến cuối thế kỷ này, nó xuất hiện ở Pháp và trở thành con chó “thời thượng “. Sự phổ biến của nó vượt xa các giống chó cảnh khác bấy giờ như là chó lông xù Breton và sự phổ biến của nó vượt xa ra khỏi vùng biển Manche và Địa Trung Hải.

giong-cho-cocker-tay-ban-nha-mot-loai-cho-dep-va-dang-yeu 1
Hiên nay, với những người chơi chó tại việt Nam người ta thương hay nhắc đến là 2 loài cocker đó là chó cocker Tây Ban Nhachó cocker Mỹ. Và tất nhiên chó Tây Bạn Nha thường phổ biến hơn.

Những Đặc điểm nổi bật của giống chó Cocker Tây Ban Nha

Đây là một loại chó lông xù với đặc điểm rất nổi bật, chúng có bộ lông và hình dáng bề ngoài rất dễ dàng nhận biết. Với 2 giống chó Cocker phổ biến nhất tại việt Nam thì chúng đều có chung một dòng máu, nhưng vi vốn dĩ chúng được sống trên các vùng địa lý khác nhau nên sẽ có những điểm khác nhau một chút. Về hình dáng thì lông chó Cocker American ngắn hơn, thẳng hơn ở đầu và thân nhưng cong ở bụng, ngực, chân.

Đặc điểm đầu chó cocker

Tương đối hơi kéo dài và phân biệt rõ từng phần, trán rộng, sọ rộng và hơi gồ lên ở phía cuối. Phần xương nơi bên hai chân mày gồ lên tạo thành một đường rõ nét. Đường cong giữa trán và mũi rõ rệt, sống mũi thẳng, chắc, rộng, chóp mũi màu đen. Mõm nghiệng từ từ ra phía mũi, không tạo điểm gảy và không nhọn, mắt to nhưn gkhông lồi, màu nâu hạt dẻ hoặc đậm hơn (một con Cocker rặt giốngthì màu mắt không được quá sáng). Tai chó cocker rộng phủ đầu và kéo dài từ trên mắt xuống dưới cổ. Khi kéo tai ra phía trước đầu thì vành tai không vượt quá chóp mũi, trên tai phủ đầy lông dài và mềm nhưng không tạo thành lọn. Lổ tai là nơi dễ bị viêm nhất, vì vậy, cần chú ý vệ sinh thường xuyên. Cổ dài, hơi cong và có nhiều cơ bắp.

giong-cho-cocker-tay-ban-nha-mot-loai-cho-dep-va-dang-yeu 2

Đặc điểm thân chó cocker

Lưng ngắn, hông mạnh và đầy cơ bắp, mông to tròn. Khi đứng thẳng thì tòan thân xuôi về phía đuôi. Lồng ngực rộng lớn và sâu xuống tận cùi chỏ. Khung sườn cân đối. Đuôi chó cocker ngắn thấp xuống phía dưới cuối đường lưng, chiếm 2/5 chiều dài cơ thể, đuôi càng thấp càng đẹp. Ngày nay, do theo mỹ quan của đa số người nên từ khi được 2 –3 ngày tuổi, người ta sẽ cắt đuôi cho chúng, chỉ chừa lại 1 –2 đốt

Đặc điểm chân chó cocker

Chân trước thẳng, mạnh mẽ, hơi ngắn, vai dài, hơi cong. Chân sau khỏe, có nhịều cơ bắp giúp chó có sức bật, khoeo chân dài, bàn chân to.

Bộ lông của chó cocker

Dài và không gợn sóng, nằm sát nhau. Tuy lông dài và dày, nhưng nó vẫn thích nghi được ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Màu sắc của lông rất đa dạng , màu đơn thường có các màu như: đen, hung vàng,kem. Những màu này không lẫn một vết trắng nào, ngọai trừ vết trắng ở trước ngực. Lông chó cocker thường có màu đen nâu, đen hung trắng. Màu trên lưng thường đậm hơn ở hai bên hông, trên đầu và bốn chân.

giong-cho-cocker-tay-ban-nha-mot-loai-cho-dep-va-dang-yeu 3

Tính cách nổi bật của chó Cocker

Với bản chất là một chú chó đẹp hiền lành, thân thiện và khá là thông minh đôi khi chúng hơi bắng nhắng vô tổ chức.
Loài chó cocker rất thích hợp để làm bạn với lũ trẻ. Mặc dù chúng vốn dĩ là những chú chó săn nhưng chúng rất hiền lành. Nếu bạn có ý định nuôi một chú chó cocker để làm bạn thì tốt nhất bạn nên chọn những chú chó tầm trên dưới 2 tháng tuổi một chút, ở giai đoạn này, bạn có thể dạy bảo và huấn luyện chúng theo nề nếp và quy tắc riêng do bạn đặt ra cho chúng. Nếu bạn mua một chú chó đã lớn rồi thì bạn sẽ thật vất vả khi nuôi và dạy bảo nó, thực sự chó cocker một khi đã lớn, mà khi về với chủ mới, chúng rất khó bảo đôi khi có những con ngang ngược còn có thể cắn lại chủ mặc dù chủ mới đã nuôi dạy chúng hớn 2 tháng rồi.
Chó cocker là một loài chó đánh hơi rất tốt, nên chúng thường xuyên được huấn luyện cho làm chó nghiệp vụ để đánh hơi phát hiện ra các chất nổ, chất ma túy do tội phạm tàng trữ trái phép.

giong-cho-cocker-tay-ban-nha-mot-loai-cho-dep-va-dang-yeu 4

Điều kiện Sống của giống chó cocker

Tuy chúng có nguồn gốc từ các nước đều có khí hậu lạnh giá, và sở hữu một bộ lông xù nhưng chúng lại được nuôi rất khỏe mạnh tại việt Nam.
Đây là giống chó trung bình, không quá to và rất hiền lành, thân thiện, thông minh, rất quý trẻ em nên chúng rất thích hợp để nuôi ở trong từng hộ gia đình.
Mặc dù được nuôi trong nhà, nhưng vốn dĩ, chó cocker là loài chó khá năng động, đôi khi bắng nhắng nên chúng vẫn cần có những khoảng sân vườn để chay nhảy, vận động hàng ngày.

giong-cho-cocker-tay-ban-nha-mot-loai-cho-dep-va-dang-yeu 5

Chăm sóc bộ lông cho chó cocker

Chúng có bộ lông khá rậm và dài, nên việc chăm sóc lông cho chúng tốn nhiều thời gian. Bạn cần thường xuyên chải lông cho chúng, một ngày khoảng 1 lần là đủ. Thường xuyên tắm gội cho chúng, nếu không chúng sẽ rất hôi và lông sẽ vón cục, đặc biệt là ở những con chó cocker đực. Nhiêu bạn thấy chúng nhìn “ ngốt “ quá, nên thường xuyên cho chúng ngồi phòng điều hòa. Như thế sẽ không tốt cho chúng đâu, vì như thế chó cocker dễ bị viêm phổi và bị ho. Chỉ mên để chúng nằm ở những nơi thoáng mát thôi nhé.

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!