Huấn luyện chó nghề Hốt Bạc Thiên Hạ

Trào lưu chơi thú cưng đã và đang phát triển mạnh, tuy nhiên người chơi ngày càng muốn tăng level cho thú cưng của mình bằng cách trang bị những “kiến thức” cơ bản.

Bên cạnh những kỹ năng để bảo vệ, tuân lệnh chủ, nhiều thú cưng còn được dạy cả ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp…). Song song với trào lưu chơi thú cưng “học vấn”, nghề “gõ đầu chó” bỗng trở nên có giá hơn bao giờ hết.

Chó được học… ngoại ngữ

Các khóa huấn luyện chó ngày càng được phát triển đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao. Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ nhân mà khóa học kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Chi phí cho mỗi khóa học đó không hề rẻ, khoảng 7 – 12 triệu đồng, tùy từng độ tuổi, giống chó và đặc thù của khóa học. Các chú chó yêu gửi đến trung tâm đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, không khác nào quân đội.

Mục đích là khi tốt nghiệp, các chú chó phải thuần thục những kỹ năng đã được học, từ đơn giản: đi, đứng bằng hai chân, nằm, ngồi ngay ngắn, bò trườn, bắt tay, chào… đến phức tạp: nhận biết nguy hiểm, bảo vệ chủ hay canh gác một đồ vật… thậm chí còn phải hiểu cả những lệnh cơ bản bằng tiếng ngoại quốc.

thú cưng, chó cảnh
1 giờ huấn luyện tại CLB chó thể thao Bắc Kinh.

Nhiều chủ nhân yêu cầu thú cưng của mình phải có điều kiện tốt nhất trong quá trình huấn luyện, vì thế các trung tâm kiêm luôn cả chăm sóc, làm đẹp và dạy cả ngoại ngữ. Các câu lệnh như: đi, đứng, nằm, ngồi, chào… sẽ được thay thế bằng tiếng Anh như: Go, stand, sitdown, hello…
Anh Nguyễn Văn Thắng (một huấn luyện viên tại trung tâm huấn luyện chó tại Gia Lâm) chia sẻ: “Hiện nay nhiều người rất khó tính, gửi chó đến đây không chỉ yêu cầu chúng tôi huấn luyện, mà còn cả chăm sóc thật tốt. Bên cạnh những lệnh thông thường, họ còn đòi hỏi thú cưng của mình hiểu cả tiếng Anh.
Mỗi giống chó có nhận thức khác nhau, mỗi con chó có tính cách khác nhau, vì thế đây là việc không hề đơn giản với mỗi huấn luyện viên”. Chủ nhân càng yêu cầu khắt khe thì các huấn luyện viên sẽ có những khoản thu nhập không hề nhỏ. Các huấn luyện viên thu nhập trung bình từ 10 -15 triệu đồng/tháng. Tất nhiên thu nhập này còn phụ thuộc vào từng thời điểm và số lượng học viên.
Anh Nguyễn Hữu Huân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), chủ một chú chó Berger Đức (2 tuổi, tên Ki) chia sẻ: “Mình cho Ki đi học đủ các khóa học cơ bản và nâng cao ở trung tâm trên đường Phạm Văn Đồng đã được hơn 3 tháng. Ki học rất nhanh, hiểu lệnh của chủ và ngoan hơn trước rất nhiều rồi. Từ ngày về nhà, Ki tỏ ra là một chú chó rất chuyên nghiệp. Có lần con bé nhà tôi đi đường thì bị một con Pitbull định tấn công, Ki đã lao tới can thiệp, tấn công chống trả rất quyết liệt. Có điều đặc biệt, Ki tấn công con Pitbull rất dè chừng, như kiểu cầm chân chờ người đến can thiệp. Thực sự đưa chúng đi huấn luyện tôi thấy rất đáng tiền”.

thú cưng, chó cảnh
Những chú chó được đưa đi huấn luyện đều phải tuân theo một chế độ nghiêm ngặt của trung tâm.

Huấn luyện viên thường xuyên phải tiêm phòng dại

Đối với những người làm nghề huấn luyện chó không chỉ đơn giản là vì thu nhập, với họ còn vì tình yêu với chó. Họ coi đây là công việc thú vị, vừa thỏa đam mê vừa cho thu nhập.