Huấn luyện chó Rottweiler từ 2 đến 6 tháng tuổi

Huấn luyện chó Rottweiler giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuôi là một giai đoạn huấn luyện chó tương đối phức tạp và yêu cầu cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn huấn luyện khác. Có thể ở lứa tổi này, chó Rottweiler hay bắng nhắng và hiếu động nên đôi khi không chịu nghe lời. Chính vì thế, khi huấn luyện bạn cần phải có những phương pháp hợp lý nhất. Sau đây là một số những lưu ý khi bạn thực hiện giáo dục và huấn luyện chó Rottweiler trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Bước đầu của việc huấn luyện chó Rottweiler giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi

Ở thời kỳ này, việc giáo dục vẫn tiếp tục diễn ra đồng thời phải làm tăng cường sự quyến luyến của chó  rottweiler con đối với chủ và ý thức cảnh giác của chúng đối với người lạ mặt. Ở thời kỳ này còn rèn luyện cho rottweiler các thói quen như dũng cảm vận động tích cực, hung dữ có chừng mực (có tính chất tấn công và giữ chặt giẻ và áo mềm ở phía trên của người lạ – người phụ việc cho huấn luyện viên). Hơn nữa phải dạy cho rottweiler quen với tên riêng, với vòng cổ, với dây cương, với việc truy lùng và khay dụng cụ, rèn luyện cả thói quen khi nhận lệnh “‘về chỗ”. Cần dạy cho chó rottweiler quen với nước, với việc bơi lội và thận trọng rèn luyện cho chúng thói quen kết thúc hành động khi có lệnh (thôi). Nên tập dượt cơ quan phân tích khứu giác càng nhiều càng tốt.
Độ tuổi tốt nhất để rèn luyện các phản xạ quyến luyến đối với người ở chó  rottweiler con là trước khi chúng được 7 tuần tuổi. Từ tuần tuổi thứ 5 ở rottweiler con cũng đã xuất hiện các phản xạ quyến luyến với người rồi, sau đó càng ngày chúng càng muốn tránh tiếp xúc với con người. Hơn thế nữa, nếu sự gần gũi với con người không được rèn luyện trước 14 tuần tuổi (trong những điều kiện nuôi dưỡng đặc biệt) thì ở chó rottweiler đã xuất hiện ý thức ngại không muốn tiếp xúc với người và ý thức đó mãnh liệt đến mức nó không để ai đến gần nó. Tuổi này, các nhà nghiên cứu coi là ranh giới của thời kỳ phát triển tình cảm quyến luyến ở chó rottweiler. Đến cuối thời kỳ này, phản ứng sợ hãi lên cao độ. Các số liệu này cần được nghiên cứu xem xét khi luyện tập giáo dục cho chó rottweiler con.

huan-luyen-cho-rottweiler-tu-2-den-6-thang-tuoi

 

Những Lộ trình huấn luyện chó Rottweiler giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi

Các cuộc dạo chơi tiến hành trong các điều kiện địa hình khác nhau, ví dụ như trên cánh đồng, trong rừng, gần đường, các địa điểm có dân cư. Sau đó cho chó rottweiler đi dạo trên các đường phố vắng người, ít náo nhật rồi tiếp đó mới cho chó rottweiler đi dạo ở các phố đông người hơn, nơi có cả sân vận chuyển giao thông của ngựa, của ô tô, sau nữa nếu có điều kiện thì cho chó rottweiler dạo cho đến khi chó rottweiler con được từ 6 – 8 tháng tuổi là đã quen với các kích thích khác nhau và phản ứng lại bình tĩnh hơn đối với bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu trong cuộc dạo chơi có cái gì đó làm cho chó rottweiler con hoảng sợ thì huấn luyện viên phải đích thân đến vật đã làm chó rottweiler con hoảng sợ, gọi chó rottweiler con lại, cho nó quan sát kỹ lưỡng và cho nó ngửi đồ vật đó, trong khi đó phải khuyến khích nó bằng những cái vuốt ve và cho nó kẹo. Khi vui chơi thì phải chạy cùng với chó rottweiler con đến vật “cũ” đối với chó rottweiler hoặc thỉnh thoảng đi qua chúng, vuốt ve chúng và lúc đó lại cho chúng kẹo. Tiếp xúc sự duy trì sự tiếp xúc giữa các con chó rottweiler con với nhau và giữa chó rottweiler con với những con chó rottweiler đã lớn và được đánh giá tốt về mặt nghiệp vụ là điều rất quan trọng nhằm đạt được mục đích rèn luyện có hiệu quả nhất, các đặc điểm hành vi cần thiết trong trình tự bắt chước. Trong các cuộc dạo chơi cần mang theo một con chó rottweiler dũng cảm đã được tập luyện.

Ở chó rottweiler con các phản xạ tương tự thể hiện rất mạnh mẽ. Sự tiếp xúc, một bầy trên đồng cỏ khác biệt là đặc tính của tất cả các vật. Những con chó rottweiler con sau này dùng để chăn nuôi gia súc thường được nuôi dưỡng trong các đàn cừu hoặc được nuôi dưỡng cùng với những con chó rottweiler đã lớn và đã được trưởng thành, nhằm làm cho chó rottweiler con có thể bằng cách bắt chước để học tập được các hành vi cần thiết (các thói quen).

Những lưu ý khi huấn luyện chó Rottweiler trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi

Việc cho chó rottweiler con mang vác nặng nên tăng dần dần để rottweiler con khỏi bị mệt, đồng thời phải luôn luôn theo dõi hành vi của chúng. Sự tập dượt thể lực tốt nhất đối với rottweiler con là cho chúng dạo chơi và vui đùa với các bạn cùng tuổi. Cần phải tính đến điều là rottweiler con khi ở trong tổ chức thì hành động rất dũng cảm và tích cực, nhưng khi có một mình chúng thì chúng trở lên quá cẩn thận và thỉnh thoảng còn tỏ ra hèn nhát. Do vậy, bước chuyển tiếp từ việc giáo dục theo nhóm sang việc giáo dục cá biệt cần phải liên tục, nghĩa là giảm dần nhóm chó rottweiler con và đưa những cái phức tạp cũng phải từ từ để đến khi rottweiler được 5 đến 6 tháng tuổi thì có thể chuyển sang việc giáo dục cá biệt.

Từ tháng tuổi thứ 3, người ta chia chó rottweiler con ra thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 2 đến 3 con. Người ta tăng dần mức độ phức tạp trong việc rèn luyện các phản xạ theo ý muốn (các thói quen). Ngoài việc cho chó rottweiler con đi dạo chơi hàng ngày và mỗi ngày từ 3 – 4 tiếng, cần bắt đầu tập cho chúng quen với tên riêng, với khay đựng đồ vật với việc vượt qua chướng ngại vật và việc tìm chủ. Đối với tên riêng cần chọn từ ngắn và dễ phát âm.

Tập huấn luyện cho chó Rottweiler quen với nhiều lệnh đơn giản

Khi gọi chó rottweiler con và cho chúng bánh kẹo thì phải gọi tên riêng. Tên riêng – đó là kích thích có điều kiện, còn kích thích không điều kiện đó là thức ăn; còn phải rất cần sử dụng những cái vuốt ve. Khi gọi rottweiler bằng tên riêng cần phát âm hết sức dịu dàng, sau đó cho chúng miếng thịt và lại vuốt ve chúng. Khi phản xạ có điều kiện đối với tên riêng đã được rèn luyện, kìm chế không cho chó rottweiler kẹo bánh nữa mà thay vào đó là khẩu lệnh “tốt” phát ra bằng một ngữ điệu khích lệ và lại vuốt ve chúng. Không được lạm dụng tên riêng mà lại không động viên chúng bằng các cử chỉ âu yếm hoặc vuốt ve, bởi vì nếu không được âu yếm và vuốt ve thì chúng sẽ ngừng phản ứng lại đối với tên riêng của chúng. Không cần thiết phải gọi tên riêng của chúng trước khi phát các lệnh khác, bởi vì tên riêng nằm trong một tập hợp các kích thích khác và chó rottweiler con sẽ thể hiện thói quen ngay cả đối với lệnh khác sau khi gọi chúng bằng tên riêng.

huan-luyen-cho-rottweiler-tu-2-den-6-thang-tuoi 2

Trong thời gian chơi đùa với chó rottweiler con, người ta tập cho chúng quen với khay đựng đồ vật và điều này có ý nghĩa to lớn khi cho chúng tập luyện sau này. Những vật mang cho chó rottweiler con chơi lúc đầu có thể là những chiếc xương ống, sau đó người ta đốt cháy miếng giẻ, rồi một khúc gỗ dày và những chiếc gậy dài khoảng 15 – 18cm…

Đồ vật cần phải rất đa dạng về hình dáng, màu sắc, tính chất, cân nặng để làm sao cho rottweiler con có được khái niệm đối với vật và rottweiler con sẽ tìm và mang về bất cứ việc gì mà huấn luyện viên ném vào chuồng thú. Trong việc này, cần phải biết phân định các bãi tập luyện để làm sao rottweiler không hình thành những thói quen xấu ở chúng, ví dụ như: chó rottweiler luôn ám ảnh ý thức chơi với vật và giữ vật trong mồm …

Việc rèn luyện thói quen chơi với đồ vật dựa trên cơ sở của phản ứng bản năng của rottweiler con giữ lấy các vật khi chúng chạy. Dạy cho chó rottweiler con có thói quen thu vật được tiến hành như sau: cầm đồ vật vẫy vẫy cạnh mõm chó rottweiler con rồi ném vật xuống đất và nhặt lên, nhưng không cho rottweiler con đụng vào vật,  sẽ nhảy lên và tiến lại vật, chúng sẽ chạy và muốn bắt lấy cái đang chuyển động. Đôi khi ta cho  nắm bắt lấy vật và phát lệnh “tìm bắt”, sau đó vài giây ta tước lấy vật và phát lệnh “đưa đây’ và cho  bánh kẹo. Tiếp theo lại ném vật đến, phát lệnh “tìm bắt” đồng thời dùng tay chỉ về phía vật mình vừa ném ra. Chó  tìm vật, giữ lấy vật. Huấn luyện viên khen ngợi  bằng lệnh “tốt”, gọi chúng lại, cầm lấy vật do chúng mang lại và cho chúng kẹo.

Có thể khi dạy rottweiler con quen với việc truy tìm vật thì đồng thời dạy chúng quen biết cách nhảy qua những chướng ngại vật không lớn lắm (ví dụ nhảy qua hàng rào chắn thấp, qua các rãnh không rộng lắm, qua các hố hoặc qua các cây gỗ …). Những bãi tập tương tự như thế nào sẽ tạo cho rottweiler con thói quen không sợ chướng ngại vật mà chúng gặp trên đường và sau này sẽ làm giảm nhẹ rất nhiều trong việc rèn luyện cho chó biết vượt qua chướng ngại vật phức tạp hơn.

Trong địa phận của trại chăn nuôi cần xây một cái sàn tập luyện đặc biệt có nhiều các chướng ngại vật khác nhau để dạy chó rottweiler con quen với việc vượt qua các chướng ngại vật đó. Điều này sẽ làm phát triển ở chó tính khéo léo, tính vận động, làm cho các bắp thịt và bộ xương của chó vững chắc hơn. Trên sân cần xây thêm các cầu thang không lớn lắm (tốt nhất là 2 loại cầu thang cho chó ở các lứa tuổi), các hàng rào và các cầu thăng bằng vơis các độ cao khác nhau, các rãnh có các kích thước khác nhau (từ các rãnh đó, qua 1 rãnh to nhất ta đặt một tấm ván và 1 cầu thang). Để phát triển khả năng bắt giữ của chó rottweiler, cần xây dựng những cột quay có đặt các miếng giẻ ở đó.

Bắt đầu từ tháng tuổi thứ 2, người ta đã dạy cho rottweiler biết vượt qua các chướng ngại vật thấp nhất trên sân tập luyện. Để đạt được kỹ năng về mặt này cần cho rottweiler tập từ 1 – 2 lần 1 ngày, mỗi lần vài phút, phải chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự, thận trọng khi thúc giục rottweiler vượt qua các chướng ngại vật trong thời gian vui chơi với chúng và lúc đó hãy hết sức giúp đỡ chúng.

Từ tháng tuổi thứ 3 cần tập cho chó rottweiler con quen với việc tìm người. Huấn luyện viên kín đáo trốn rottweiler con và nấp sau các vật gần đó. Khi rottweiler con tìm thấy huấn luyện viên thì phải phát lệnh “tốt” và cho nó kẹo. Những bài tập luyện như thế dùng để rèn luyện rottweiler con khi tìm chủ theo mùi của chủ, rồi sau đó là tìm người lạ, tức là rèn luyện, tập dượt tốt đối với các cơ quan phân tích khứu giác. Để đạt được mục đích định ra, khi rottweiler con tìm được chủ, tức là khi chó rottweiler tập luyện tốt thì phải thường xuyên ném cho chúng những miếng thịt để tỏ ý kiến khen ngợi chúng. Các miếng thịt đó bọc trong một miếng vải, huấn luyện viên phải dẫn rottweiler đến đó.
Sau khi tìm được miếng thịt, chó rottweiler sẽ tiếp tục việc tìm kiếm tiếp theo, khi đó sẽ hoàn thiện và phát triển phản ứng tìm kiếm. Khi kết thúc trò chơi, kết thúc tập luyện hoặc kết thúc việc ăn uống phải dẫn rottweiler vào chuồng thú vững chắc và huấn luyện viên phải phát lệnh “về chỗ”.