Kinh nghiệm cho chó bulldog sinh đẻ mổ như thế nào

Rất khó để cho chó bulldog sinh đẻ thường, và người chủ phải chọn phương pháp cho chó bulldog sinh đẻ mổ. Chó bulldog nhà bạn sắp sinh rồi ? Vậy bạn nên tìm hiểu về những kinh nghiệm chăm sóc cho chó bulldog sinh đẻ mổ như thế nào là tốt nhất.
>>> Kinh nghiệm chăm sóc trong cách nuôi chó chihuahua

Chắc chắn phương pháp sinh đẻ mổ không đơn giản, những người cần có chuyên môn và kinh nghiệm trong công việc này mới làm được. Chính vì thế, bạn hãy nhờ một vị bác sĩ thú ý có kinh nghiệm đến giúp đỡ bạn nhé. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện ca mổ và có những lời khuyên hữu ích cho bạn. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên biết một số những kiến thức về vấn đề này để chó bulldog sinh đẻ mổ một cách mẹ tròn con vuông nhé.

Chăm sóc chó mẹ trước và sau sinh đẻ mổ

Sauk hi bác sĩ thực hiện ca mổ cho chó xong, bạn cần theo dõi sát xao sức khỏe của chó bulldog mẹ. Nhiệt độ bình thường của một bulldog lớn là 101 đến 102 độ F. Trong vòng một vài ngày trước khi sinh, nên cập nhiệt độ chó cái một vài lần trong ngày. Đôi khi thân nhiệt có thể xuống dưới 100F, nhưng vài giờ thì trở lại thân nhiệt bình thường. Khi vẫn ở dưới 100F rồi xuống 99F là lúc xuống thai , để bác sĩ thú y mổ lấy con kịp lúc. Sau mổ, làm sạch vết mổ của chó cái hàng ngày rồi lau núm vú , vùng bụng trước khi cho bulldog con bú.

Chăm sóc chó bulldog con sau khi sinh đẻ mổ

Bạn cần theo dõi và chăm sóc cho chó con một cách thường xuyên. Một việc rất quan trọng là luôn luôn phải giữ cho chó con sạch và ấm. Có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau nhưng cái mục tiêu ban đầu là làm thế nào chó con bulldog được sạch và ấm nhé. Bạn có thể cho chúng vào 1 cái ổ có thành cao, được đóng bằng gỗ, dưới sàn là lót những miếng vải mềm, hay đệm mút dạng mềm nhất có thể. Cứ khi nào bẩn thì bạn có thể thay cho chó con, tránh bị ướt sàn kẻo chó con bị ướt rốn và nhiễm trùng hoặc có thể chết vì lanh. Để chó con ấm, bạn có thể dùng đèn thắp sáng cho chúng, tùy vào nhiệt độ ngoài trời như thế nào mà bạn có thể thắp loại đèn công xuất cao hoặc thấp.
Bàn cần sắp sếp ổ chó một cách khoa học và hợp lý để tránh tình trạng chó mẹ vô tình đè chết chó con nhé. Mặc dù chó mẹ đã cố gắng hết sức nhưng vì chúng vẫn còn bị đau sau ca đẻ mổ, một phần cũng vì do thân hình béo ục ịch quá khổ của chúng nữa.

Cho chó bulldog con ăn dặm thêm sữa ngoài

Các bạn có biết rằng, sau khi chó bulldog mẹ đẻ mổ xong, có nhiều trường hợp do chủ nuôi không theo sát tình hình sức khỏe của chó mẹ và chó con, dẫn đến việc chó con bị chết do không bú được sữa mẹ, chó bị mất nước. Đơn giản là vì chó con không tìm được vú của chó mẹ hoặc phần lớn cũng là do tuyến sữa của chó bulldog mẹ bị tắc do ảnh hưởng của quá trình sinh đẻ mổ. Đôi khi chó cái có đủ sữa vào ngày sinh, nhưng ngày thứ hai sữa sẽ biến mất, chỉ có lại vào một vài ngày sau. Ngoài ra sau khi mổ, sữa có thể chậm tiết ra do vết mổ và chích kháng sinh. Một số bulldog sơ sinh có lực bú nút quá yếu không làm sữa mẹ tiết ra, nếu chậm phát hiện thì con chó con sẽ bị suy kiệt mà chết ( hiện tượng chết dần – dùng phương pháp bơm ống cho ăn).
Hãy cảnh giác hai dây vú của chó cái , khi chạm vào thấy nóng và có vón cục cứng là do tuyến sữa bị nghẹt không lưu thông tiết sữa được, chó mẹ bị tắc tuyến sữa dể bị nhiễm trùng phát triển thành áp xe vú. Vì vậy nên kiểm tra nhiệt độ của chó cái lần đầu tiên sau khi sinh. Nhiệt độ đo trên 103 độF, nên nghi ngờ viêm vú. ( sữa này rất độc hại  Chính vì thế bạn cần luôn luôn theo dõi tình hình sức khỏe củ chúng. Và bạn cũng có thể cho chó bulldog con ăn dặm thêm sữa ngoài. Sữa chó mẹ là tốt nhất, nhưng nếu chó bulldog mẹ không có sữa thì pha chế theo công thức UC Davis, nó cung cấp cân đối tất cả các chất dinh dưỡng và được nhiều người nuôi chó sơ sinh áp dụng cho kết quả tốt.
Sữa bò tươi tiệt trùng chất lượng (hoặc sữa dê thay sữa bò tươi tiệt trùng ) , thêm unflavored Pedialyte ( nước uống điện giải không mùi ( nước khoáng/ nước tinh khiết sử dụng thay cho nước).
Ví dụ : 12 ounce sữa dê đóng hộp + 12 ounces Pedialyte, cộng thêm 1 lòng đỏ trứng ( bỏ lòng trắng ) cộng với l chun pectin lỏng ( dược lý chống táo bón, cầm máu, sát trùng, tăng đường huyết…nếu không tìm thấy thì dùng mật ong , hoặc có thể sử dụng cả hai =1 / 2 chun mật ong và 1 / 2 chun pectin lỏng.)
Chú thích – Pedialyte đôi khi làm bulldog con táo bón ở vài tuần tuổi. Nếu thế thì thay đổi bằng nước tinh khiết / nước suối đóng chai để pha sữa.
Việc đẻ mổ ở chó bulldog không bao giờ là dễ dàng cả, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian dành cho chúng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe, theo dõi tình hình cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà được cho là cần thiết sau khi chó bulldog mẹ sinh đẻ mổ. Vì chó bulldog con tăng trưởng và lớn từng ngày, chó bulldog con lớn khá nhanh, nên bạn cứ chịu khó 1 , 2 tuần đầu tiên thôi. Thời gian sau bạn sẽ nhàn hạ hơn nhiều. Chúc các bạn thành công !