Chó phú quốc ăn gì ?

2

Chó phú quốc ăn gì ? Chế độ dinh dưỡng ra sao được rất nhiều người quan tâm. Đây là giống chó rất kén ăn, nên không phải ăn gì cũng được đặc biệt là chó phú quốc mới được chuyển từ đảo về. Bạn nên nghiên cứu kỹ chế độ dinh dưỡng của chúng sao chó chó phát triển khỏe mạnh một cách tốt nhất và tránh được các bệnh về đường tiêu hóa. 

Thức ăn cho chó phú quốc:

Thức ăn để nuôi chó phú quốc đa phần không giống các giống chó cảnh bây giờ. Chúng không kén ăn, chúng thích ăn những loài thú nhỏ và công trùng, một số loại củ quả, rễ cây, và đặc biệt là chó phú quốc rất thích gặm đất. Chúng tự khánh bệnh từ các thức ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên thế này nên khi có bệnh chúng tự biết “chạy chữa”

Nhiều bạn nuôi chó phú quốc không biết thức ăn cần thiết là gì nên thường cho ăn theo thức ăn của gia đình, mặc dù cho chúng “ ăn sung, mặc sướng” nhưng vẫn bị bệnh. Hệ tiêu hóa của chó khác rất nhiều so với hệ tiêu hóa của con người, thế nên khi nuôi chó phú quốc mà cho chúng ăn những thức ăn giống người như đầy đủ chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin…… là ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của chó. Khi cho chúng ăn thức ăn như cơm, bắp…. thì chúng chỉ có tiêu hóa được phần nào.

kinh-nghiem-nuoi-cho-phu-quoc-2

Với chó phú quốc, do nguồn gốc sống trên đảo, nên chúng có khả năng bơi lội rất giỏi, do đó những thức ăn của chúng ngoài những thứ trên cạn còn có cả những thứ dưới biển như cá, tôm, sò, ốc….. Nên khi nuôi chó phú quốc chúng ta có thêm bổ sung vào thức ăn của chúng bằng hải sản bên cạnh những thức ăn vỗ dĩ quên thuộc như thịt, xương, các bộ phận của động vật khác…..

Vì vốn là giống chó hoang dã nên đặc biệt là không cho chó phú quốc ăn những thức ăn chế biến công nghiệp, nước chứa vitamin, men tiêu hóa và các loại thực phẩm chức năng…. Thức ăn càng có nguồn gốc tự nhiên càng phù hợp với chó phú quốc. Ngay cả rau quả chó phú quốc cũng không cần giống con người, chúng sẽ tự biết tìm những loại rau cỏ theo bản năng của mình, cho chúng ăn những loại rau quả như người chúng cũng không tiêu hóa được.

Môi trường sống cho chó phú quốc

Bên cạnh thức ăn, môi trường sống là một điều cần rất chú ý khi nuôi chó phú quốc. Với bản tính vốn hoang dã của mình chúng cần có không gian riêng để tự tìm thức ăn mà chúng thiếu. Môi trường càng gần gũi với tự nhiên càng tốt chúng.

Vốn quen mới môi trường nóng ẩm trên đảo nên khi đột nhiên thay đổi môi trường sống chó phú quốc dễ bị bệnh, nhưng đa phần các bệnh sẽ tự khỏi, không cần phải chưa trị mà chỉ cần đảm bảo nơi sinh hoạt tự nhiên cho chó. Điều kiện tốt nhất để nuôi chó phú quốc vẫn là môi trường gần gũi với thiên nhiên với chuồng trại có ao, bụi tre, một vài khúc gỗ, xung quanh có cây cỏ. Với môi trường có phần tự nhiên như vậy là điều kiện để chó phú quốc không bệnh tật.

kinh-nghiem-nuoi-cho-phu-quoc

Để giữ cho chó phú quốc giữ được sự nhanh nhẹn vốn có của một giống chó săn nên tạo điều kiện gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Chuồng nuôi chó phó quốc nên thả những cành cây, khúc gỗ để chúng có chơi đùa, tập luyện để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền chuồng trại không nên đổ bê tông mà chỉ nên xếp gạch để bàn chân chúng được tiếp xúc với vật thể gồ ghề, tạo sự linh hoạt khi vận động.

Tóm lại, nếu bạn muốn nuôi chó phú quốc một tốt nhất, giữ được bản sắc nhất hãy tạo cho chúng điều kiện ăn uống và môi trường tự nhiên nhất. Bí quết tốt nhất để nuôi chó phú quốc đó là “ tự nhiên”.

Comments are closed.

error: Content is protected !!