Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó cái sinh sản

Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó cái sinh sản được khá nhiều người quan tâm, chính vì thế, vấn đề này chắc hẳn là chủ đề đang được nhiều người mong đợi có một kiến thức chuẩn về cách nuôi chó cái sinh sản. Bạn đang nuôi chó cái sinh sản? và gặp một số những vấn đề khó giải quyết? Hãy nghiên cứu thật kỹ trong từng giai đoạn của chó khi nuôi chó cái sinh sản để có được thành quả tốt nhất.

>>> Lý do ai đang nuôi chó cái sinh sản nên đọc

>>> Kinh nghiệm cho Chó bulldog sinh đẻ mổ

1.Giai đoạn động đực ở chó cái (sa lơ)

a.Thông thường chó cái thường bắt đầu sa lơ từ tháng thứ 8 đến vô hạn

Thường thì tất các loại chó thường bắt đầu động dục ở tháng tuổi thứ 8 và đòi lấy giống. Có thể là sớm hoặc chậm hơn một chút nhưng tất cả sẽ có những dấu hiệu nhận biết nên bạn cần nắm rõ những dấu hiệu khi chó động đực để tính ngày lấy giống cho chó chuẩn nhất.

  • Có nhiều cá thể chó cái slao vô hạn. Sao lại vô hạn? Vì đối với những con bẩm sinh không đẻ được, hoặc trong quá trình nuôi cho ăn quá nhiều sinh ra tình trạng Quá béo, mỡ quấn tử cung nên Chó không sa lơ tạm thời, hoặc vĩnh viễn.
  • Thứ 2 là do quá trình tập luyện quá nặng, đặc biệt đối với anh em chơi chó pitbull do quá ham dựng khung càng cho các bé từ sớm ( dưới 6 tháng tuổi), với kiểu tập nặng từ sớm, cam đoan chó ngoài 1 năm mới sa lơ.

b. Dấu hiệu khi chó chuẩn bị động đực salo ?

Trước khi động đực salo, chó cái thường có những biểu hiện như sau.

  • Trước khi sa lơ 1 tháng bắt đầu thay lông, lông rụng nhiều.
  • Chó ăn khỏe
  • Bắt đầu quấn chó đực và người hơn

c. Chó cái động đực ( sa lơ )

Khi chó cái bắt đầu động đực, sa lơ thì bạn sẽ tính ngày một cách chi tiết và chuẩn xác để thuận tiện cho việc lên kế hoạch đi lấy giống cho chó cái nhé
Quá trình bắt đầu khi có máu và chó hay quay ra sau để liếm, mấy ngày đầu không thấy nhưng để ý kĩ ở bộ phận sinh dục sẽ có máu, mấy ngày sau ra nhiều chó không liếm kịp để rớt ra chuồng
Cái hoa của chó sưng to và sa xuống

kinh-nghiem-nuoi-va-cham-soc-cho-cai-sinh-san 1

d. Cho chó cái đi lấy giống

Đối với những cá thể chó cái sa lơ lần đầu hoặc có thể là lần thứ 2 thì bạn không nên cho chó cái đi lấy giống nhé. Chu kỳ đầu chó cái thường chưa hoàn toàn phát triển toàn diện, hơn nữa chúng có thể sẽ chưa đủ độ chin để nuôi chó con. Người ta thường hay gọi đó là con so, nếu cho lấy giống đậu thai ngay lần đầu thì chó con thường còi cọc và khó nuôi hơn.
* Chú ý: Không lấy giống ở lần kinh thứ 1: Chó con yếu và nhiều khi dị tật, thần kinh không ổn định, dễ hung dữ, cắn càn, sủa lung tung, động vào người là nó đái,….
– Sờ vào phần mông chó, thấy nó cụp đuôi và vén sang 1 bên để lộ cái bím ra, chứ không cụp vào giữa háng
Không quan trọng là ngày kinh thứ 9 đến 13 như lời đồn
Khi chó ra máu cá, màu hồng, trong trong ( Không phải màu đỏ trong nhé). Bộ phận sinh dục mở ra, không khép lại như lúc bình thường
Quan trọng nhất là ngày đầu tiên đi lấy giống. Phải theo dõi kỹ đúng màu máu cá mới cho đi, không quan trọng ngày kinh thứ 9 hay 10.
Ngày lấy giống tiếp theo nên chọn 1 ngày mát trời( mình để ý là đẻ nhiều con hơn), tránh phối 2 ngày liên tiếp, cách 2 3 ngày cũng được.

e. Dấu hiệu chó cái đậu thai

  • Nếu là đẻ lần 1 thì rất dễ phát hiện vì núm tý sưng to
  • Còn lần thứ 2 , khi đã có núm tý rồi thì có những dấu hiệu sau:

Hay nằm ngửa hoặc nằm ngang, duỗi thẳng chân, ăn rất khỏe và uống nhiều nước. Chú ý cho uống nước liên tục, ép nó uống bằng cách đổ nước ra lòng bàn tay. Bắt đầu từ tháng mang bầu thứ 2 sẽ thấy rõ hơn.

f. Chó đẻ sau khi lấy giống 2 tháng

Là khi nó hay quay tròn trong chuồng, chân cào sàn chuồng . Ném bất cứ cái giẻ nào đầu thu gom lại dưới bụng rồi nằm đè lên. Hay rên vì đau. Sát ngày đẻ sẽ bỏ ăn chỉ uống nước và nhiều trường hợp nôn. Chảy nhiều nước dãi và tỏ ra mệt mỏi

g. Đỡ đẻ cho chó mẹ

Nếu chó không tự biết cắn nhau thai cho con thì mình rút ra, cầm kéo cắt dây rốn. Chú ý không cắt sát rốn dễ gây nhiễm trùng. 1 vài ngày sau dây rốn sẽ tự rụng. Tầm 15 ngày là mở mắt
Để chó mẹ nơi rộng rãi, để tránh nằm đè lên con. Chú ý quan sát xem con nào ít được bú thì tăng cường cho ăn sữa ngoài từ ngày 20 trở đi, không trộn thuốc linh tinh vào sữa, rất dễ đi ỉa, Cho uống ít thôi. Mua loại alpha A+ cho trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi, tăng cường hệ tiêu hóa ( giá ~160k 1 hộp). Mua cái bình ty của trẻ con ý, Nhét vào bên mép cho nó tự gặm. Không bơm thẳng vào mồm sẽ bị sặc.

h. Tẩy giun cho chó con

Ngày thứ 40 thì tẩy,sáng tẩy thì tối ra giun, và không cho chó mẹ ăn phân của con, hót ngay. Tầm 50 ngày thì mang đi tiêm phòng mũi 1. 1 tuần hoặc 2 tuần sau tiêm nốt mũi 2 là xong.

Hy vọng với cách chăm sóc chó cái sinh sản và những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế các bạn sẽ có thể chăm sóc cho chó mẹ và đàn con một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công !