Kinh nghiêm và cách chọn một con chó săn tốt

Kinh nghiêm và cách chọn một con chó săn tốt | Hiện nay có rất nhiều người nuôi các loại chó thuộc dòng chó săn mà điển hình như các loại chó phú quốc, chó xoáy tháichó mông cộc đuôi… đây đều là những loại chó săn rất tốt và nhanh nhẹn, sắc bén. Nếu bạn có cách chọn lựa giống nòi những cá thể chó săn đạt chuẩn và bên cạnh đó có cách chăm sóc đúng kỹ thuật thì nó sẽ trở nên đẹp về hình thế, nhanh thoăn thoắt và sắc lẹm trong từng hoạt động của chúng. Và một con chó săn như thế, bạn sẽ thấy thích thú khi mình sở hữu chúng. Và ngay sau đây, chúng tôi chia sẻ một vài những kinh nghiệm trong cách chọn lựa những cá thể chó săn đẹp, và đúng tiêu chuẩn của một con chó săn tốt nhất.

Trước hết, để chọn được một con chó săn tốt, bạn cần chọn lựa và suy xét đến vấn đề tổ tiên gia phả của chó con. Nếu chó bộ mẹ tốt và đạt chuẩn thì khả năng những con con của chúng sẽ được thừa hưởng và sở hữu những tố chất của cha mẹ chó con để lại. Đó là về vấn đề gia phả của chó.

kinh-nghiem-va-cach-chon-mot-con-cho-san-tot 1
Một đặc điểm nổi bật là chân có màng ở chó săn phú quốc

Sau khi chọn được dòng chó săn này thì cần phải chọn tiếp về ngoại hình như sau:
Chọn những chú chó có ngực nở, bụng thon, chân tròn, đuôi thẳng ( chọc trời) trừ chó mông cộc ra nhé, tai nhỏ nhưng phải dựng đứng và có xu hướng hướng ra phía trước, lỗ hậu môn phải kín.
Một đặc điểm quan trọng nữa là: Mũi phải ướt, khi đi thì có thói quen là hít ngửi đất chứ không chạy thẳng một mạch, mũi phải luôn luôn hít ngửi dưới đất.
Lí do chọn những đặc điểm trên:

  • Ngực nỏ, bụng thon. chân tròn, lỗ hậu môn kín: các đặc điểm trên sẽ đảm bảo với ta rằng chú chó này sẽ rất khỏe mạnh sung sức, nhanh nhẹn và dẻo dai nếu người sức yếu sẽ không theo được chúng khi đi săn đâu ạ ( nếu không có đủ những đặc điểm trên thì chú chó sẽ rất nhanh mất sức và tụt lùi. Các cụ gọi là chó trống hơi không nên chọn )
  • Tai nhỏ, hướng ra trước thì báo hiệu tai của con chó này rất thính, và nhỏ nên khi chạy vào rừng sẽ hạn chế việc bị lá cỏ, lá lau lách cứa chảy máu tai, đau rát -> giảm sức chiến đấu.
  • Mũi ướt ( khả năng đánh hơi tốt vì khứu giác của các loài thú hoạt động theo cơ chế: chất có mùi phải được hòa tan trong bề mặt các tế bào khứu giác, mũi ướt -> tiếp nhận mùi tốt cho dù nồng độ mùi còn vương lại trên đường đi rất ít.
kinh-nghiem-va-cach-chon-mot-con-cho-san-tot 2
Một chú chó săn – chó phú quốc nơi đất Hà Thành

Trên đây là một số những đặc điểm của chó săn mà theo trực quan những người mới chơi chó cũng có thể nhận biết được điều này. Để phân tích sâu và chi tiết hơn về cách chọn chó săn tốt nhất, thì chúng ta sẽ được đọc một bài phân tích khác về từng chi tiết cụ thể ở giống chó săn này. Chúc các thành công !