Một số kinh nghiệm trong khi nuôi chó xoáy thái lan

Chó xoáy Thái Lan là một trong những giống chó săn có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan. Được du nhập về Việt Nam khá lâu rồi và chúng hoàn toàn thích nghi với môi trường khi hậu, điều kiện sống ở đất nước ta. Chắc hẳn là nhiều người nuôi chó không còn quá xa lạ với con xoáy thái, nhưng để thực sự nuôi và thấu hiểu chúng dường như là không phải ai cũng có kinh nghiệm. Hôm nay, mình có chia sẻ đôi điều về thực trạng chó xoáy thái tại Việt Nam, cũng như một số những vấn đề trong khi nuôi chó xoáy thái.

Thực trạng phát triển giống chó xoáy thái tại Việt Nam

Cách đây tầm khoảng 5 năm thì chó xoáy thái được cho là hàng hót trong giới chơi và nuôi chó tại Việt Nam. Rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để rước vể cho mình 1 em xoáy thái, Có lẽ ngày ấy Việt Nam chưa có nhiều giống chó như bây giờ và hơn nữa là phần nhiều người chơi chó theo kiểu phong trào nên giá của con xoáy thái ngày càng tụt dốc thê thảm.  Giờ đây, giá của 1 con chó xoáy thái cũng chỉ tầm 3,5 đến 4 triệu 1 con mà thôi. Và số lượng người chơi chó xoáy thái cũng giảm mạnh, phần vì hiệu quả kinh tế không cao nữa, phần vì chó này không còn hót, dắt con xoáy thái ra đường chẳng khác nào dắt con chó ta chính vì thế nên không được mọi người chú ý và trầm trồ khen ngợi này nọ. Giờ nhiều người, họ thích oai, thích thể hiện, thích sang chảnh nên người ta nuôi những loại nào mà phải độc, phải hót mà đặc biệt là giới trẻ bây giờ.

mot-kinh-nghiem-trong-khi-nuoi-cho-xoay-thai-lan 1
Nói qua về tình hình nuôi xoáy thái ở Việt Nam như thế thôi, nếu ai chưa thực sự kết cái vẻ đẹp của chúng, chưa thực sự mê chúng thì tốt nhất hãy nghiên cứu thật kỹ xem có nên quyết định đầu tư và nuôi giống chó này hay không nhé. Kẻo hứng lên làm 1 con về nuôi xong được dăm bữa nửa tháng lại mang lên các nhóm thú cưng bán tống bán tháo thực sự rất tội nghiệp cho con chó.

Chia sẻ kinh nghiêm khi nuôi chó xoáy thái lan

Qua kinh nghiệm bản thân nuôi chó có dải lông mọc ngược ở lưng (Phú Quốc, Xoáy Nam Phi, Xoáy Thái) và qua những buổi anh em cùng thú chơi ngồi họp mặt giao lưu mình nhận thấy căn nguyên của bệnh cả thèm chóng chán khi nuôi giống này là: Ngương mộ vẻ đẹp dẻo dai khỏe mạnh, ngưỡng mộ bản tính lầm lì của nó nên muốn nuôi. Khi nuôi không tìm hiểu, không biết rõ những giai đoạn phát triển của con chó nên nuôi hỏng (hỏng tính cách, hỏng hình thể) , mọi người kêu ca dẫn đến chán,. Đa số anh em bán chó thường vào giai đoạn chó choai choai, trung bình khoảng 6 tháng tuổi vì cảm thấy ngán ngẩm khi chăm nó một giai đoạn dài đến giờ mà nó bị hỏng, hoặc bị gia đình, hàng xóm gây sức ép phải bán. Trừ những bạn do hiểu biết ít về giống nên mua phải chú chó kém chất lượng, lai tạp; mình có thể khẳng định các bạn đã quá vội vàng.

mot-kinh-nghiem-trong-khi-nuoi-cho-xoay-thai-lan 2

Độ tuổi 3 đến 4 tháng chó thay răng, dễ bị đi ngoài; 5 đến 8 tháng chó bắt đầu dậy thì, con chó cũng như con người, lúc này rất bướng, thích thể hiện bản thân và không chịu nghe lời thế nên nhiều anh em nghĩ oan cho con chó. Anh em không biết dạy dỗ chó thời điểm này dẫn đến con chó của mình bất trị. Mình khẳng định, khi con chó Xoáy Thái đã trưởng thành thì nó rất trầm tính và trung thành. Với đôi tai thính, giọng sủa trầm vang và bản chất bảo vệ lãnh thổ mạnh của dòng chó hoang sơ thì chú Xoáy Thái không làm bạn thất vọng trong việc trông giữ nhà, trang trại và thay luôn cả mèo săn chuột. Cung điện Thái Lan hiện nay sử dụng chó Xoáy Thái để canh gác có thể thấy được niềm tự hào dân tộc của họ và sự ưu việt của giống chó này

Nuôi chó xoáy thái lan dễ hay khó?

Nuôi chó Xoáy Thái Lan dễ và cũng khó. Dễ là bởi chăm sóc nó không quá cầu kỳ, vốn bản chất hoang dã nên sức khỏe chúng rất tốt, nuôi hoang dã như các cụ ta nuôi chó ta cũng vô tư. Ai đã từng nuôi TRD kiểu bỏ mặc, có gì cho chó ăn nấy, không bổ sung vitamin không chải chuốt như những giống chó Tây đắt tiền khác thì nhận thấy nó vẫn sống khỏe, vẫn có bộ lông óng mượt và thậm trí có thân hình cơ bắp đáng ngưỡng mộ.

mot-kinh-nghiem-trong-khi-nuoi-cho-xoay-thai-lan 3

Với những giống chó có nguồn gốc cổ xưa săn bắt thì ta nên nuôi chúng theo phong cách dân dã, gần với tự nhiên nhất để con chó có thể phát huy hết được bản năng chứ đừng nuôi chúng trong nhung lụa. Nuôi Xoáy Thái mà chăm chút kiểu như toydog đối với mình là ngược đãi nó. Tuy nhiên cái khó khi nuôi là con chó Xoáy Thái không phải là con chó ta, nó to lớn, thông minh, có cá tính và đặc biệt là rất bướng bỉnh so với chó ta nên nếu giáo dục không đúng cách, cho vận động không đúng phương pháp rất dễ dẫn đến con chó không chịu nghe lời, chạy đi gọi không về nhiều khi bị mất chó, hoặc con chó quá hung dữ cắn người khi nó không vừa ý. Lời khuyên của mình với những ai nuôi Xoáy Thái là nên tìm hiểu kỹ về giống này khi nuôi.