Những bênh và nguyên nhân khiến chó bị mù cả 2 mắt bạn nên tìm hiểu kỹ

1110

Chó bị mù có nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó là có thể do tác động vật lý từ bên ngoài hay có thể là do bệnh lý. Thật tai hại khi bạn đang nuôi một chú chó bỗng nhiên một ngày nào đó chúng bị mù cả 2 mắt và không nhìn thấy gì cả. Vạy ngay bây giờ hãy tìm hiểu ngay những nguyên nhân và các bệnh có liên quan có thể khiến chó bị mù cả 2 mắt. Sau đây là một số nguyên nhân và bệnh chính.

1. Mô quanh hố mắt bị tổn thương

Mắt bị sưng phồng lên bị xé rách có vết thương tích dịch chảy ra lúc đầu là máu sau đó là mủ trước đó con vật bị tổn thương ở mắt.

2. Tổn thương giác mạc

Chó bị tổn thương giác mạc ở mắt có thương tích có vết cào (ở mèo) có vết cắn (ở chó) có ngoại vật, chó bị mù trước đó con vật bị tổn thương ở mắt.

3. Tổn thương ở củng mạc

Bị đạn của súng ngắn bắn vào bị cắn ngoại vật đâm vào bị mất thuỷ tinh thể hay nhãn áp củng mạc bị tổn thương có thể chó bị mù.

4. Tiền phòng của mắt bị tổn thương, chấn thương hay có cục máu đông

Ta phải dùng dụng cụ soi đáy mắt để kiểm tra và xem lại trước đó mắt của con vật có bị tổn thương hay không.

5. Hiện tượng tăng nhãn áp

ở giác mạc có những điểm mù dẫn đến phù, sung toàn bộ giác mạc mờ đục cầu mắt tăng về kích thước, kết mạc sung huyết hay chảy nước mắt nhưng không chảy ra dịch rỉ, đồng tử giãn rộng  mất phản xạ ánh sáng dùng dụng cụ soi đáy mắt thì thấy có vết cắn ở đĩa mắt, mạch máu ở võng mạc bị hẹp lại có thể chỉ một bên mắt bị bệnh.

6. Viêm giác mạc

ở giác mạc có thể có các hạt sắc tố hoặc vùng rìa bị đỏ lên, mi mắt thứ ba bị viêm, thường gặp ở chó già hơn 6 năm tuổi, ở giác mạc có những điểm mờ đục màu xám, có thể có mạch máu ở trong mắt hoặc mắt bị đỏ lên, có thể chó bị mù tạm thời.

7. Thối loét giác mạc

Rất đau, từ những vết loét ở sau dần đến mù tiền phòng và mắt bị thủng, màng descemet bị thoái vị dẫn đến chó bị mù.

8. Phù kết mạc

Kết mạc bị sung, chó trà xát mắt rất mạnh, ta phải tìm hiểu nguyên nhân trước đó đã gây ra bệnh, những trường hợp cấp tính có thể bị suy giảm thị lực.

9. Kết mạc bị viêm do nhiễm khuẩn hoặc tổn thương

Kết mạc có thể bị viêm cata kéo dài, mắt đỏ, thanh dịch, niêm dịch chảy ra và có thể bị mù tạm thời, kết mạc bị viêm mãn tính, kết mạc bị viêm nấm, lớp màng kết mạc bị bám dính, kết mạc bị viêm dị ứng.

10. Viêm kết mạc – giác mạc khô (viết tắt là KCS) hay còn gọi là bệnh khô mắt

Mắt bị thối loét, đau cấp tính, giác mạc bị mờ, đục có dịch mủ chảy ra, bị mắc chứng sợ ánh sáng, mắt khô thị lực kém hoặc chó bị mù.

11. Viêm mi mắt

Thỉnh thoảng mi mắt bị quặm, đôi khi bị lộn mi, đôi khi bị chắp mắt hoặc, trong trường hợp cấp tính có liên quan đến phản ứng viêm thì con vật có thể chó bị mù tạm thời.

12. Bệnh ở cấu trúc bên trong của mắt

Nếu màng mạch, lông mi, mống mắt, võng mạc bị viêm thì có thể gây ra cho chó bị mù.

13. Viêm màng mạch, võng mạc

Màng mạch, võng mạc bị viêm và ảnh hưởng đến thể thuỷ tinh thì có thể dẫn đến chó bị mù.

14. Viêm toàn bộ mắt

Đây là bệnh mà toàn bộ cấu trúc của mắt bị viêm, có dịch mủ chảy ra, có trường hợp viêm lan đến não, đau cấp tính, ốm và chó bị mù.

15. Viêm màng mạch nhỏ

Màng mạch nhỏ bị viêm do nhiễm Cryptococus, Blostomoayt, Toxophasma canis nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, tất cả các nguyên nhân này đều có thể gây ra cho chó bị mù.

16. Thuỷ tinh thể bị sai lệch

Đây là bệnh không phải không phổ biến:  thể thuỷ tinh thay đổi vị trí, ta có thể thấy nó qua hiện tượng đồng tử đi về phía trước của buồng mắt, chó bị mù.

17. Bệnh ở võng mạc

Ta có thể thấy được rất nhiều khả năng dẫn đến chó bị mù

18. Khối u ở trong mắt

Hiện tượng này ít xẩy ra nhưng nó có những biến đổi lớn và có thể gây ra cho chó bị mù.

19. U nang tuyến meibominus

Thường xảy ra ở dưới kết mạc, bên trong mi mắt hoặc rìa mia mắt, có thể gây kích thích rất mạnh; gây phản ứng ở mắt và chó bị mù một phần.

20. Tuyến Harderian bị rối loạn

Đây không phải là bệnh không phổ biến ở chó, nó nằm trước mi mắt thứ ba, tuyến Harderian bị cứng và lồi ra phía trước mắt làm cho thị lực bị suy giảm.

21. Bệnh lồi mi mắt thứ 3 hay con gọi là “Haws”

Bệnh này xuất hiện sau khi cơ quan hệ thống trong cơ thể có thể và con vật bị yếu, mi mắt thứ 3 bị lồi ra dẫn đến thị lực bị suy giảm.

22. Bệnh nhiễm khuẩn ở chó

Não bị huỷ hoại dẫn đến cho chó bị mù, dây thần kinh ở mắt bị làm hỏng.

23. Bệnh viêm gan ở chó

Bệnh viêm gan hoặc chủng đậu có thể dẫn đến mờ đục giác mạc, có thể gây cho chó bị mù tạm thời.

24. Nhiễm khuẩn hoặc nhiễm khuẩn huyết

Các trường hợp nhiễm khuẩn đều có thể lan tới mống mắt hoặc sau cầu não, sau nhãn cầu, điều này có thể làm mắt bị bệnh và đôi khi là chó bị mù.

25. Sau cầu não hay nhãn cầu có ổ áp xe hay còn gọi là viêm tế bào mô mắt

Quá trình viêm nhiễm có thể lan tới xoang mũi và xoang hàm trên, mắt con vật bị lồi, khi ấn vào có phản xạ đau, từ mắt chảy ra dịch, đôi khi có trường hợp khiến chó bị mù.

26. Tổn thương do bụi cát

Có thể dẫn tới phản ứng viêm , chảy nước dịch hoặc có thể khiến chó bị mù

27. Nhim ký sinh trùng

Khi nhiễm ký sinh trùng ấu trùng giun chỉ Dirofilaria ở trong tiền phòng của mắt và cả ấu trùng của giun tròn đều có thể gây ra suy giảm thị lực hay nặng hơn là chó bị mù, bệnh này hiếm gặp.

28. Bệnh đục thể thuỷ tinh

Bệnh này có thể bắt nguồn từ bất kỳ nguyên nhân nào – trong thuỷ tinh thể có những điểm mù màu xanh xanh – gặp ở những con chó trưởng thành – có thể bị mắc sau khi con vật bị bệnh đái tháo đường – có thể xuất phát từ chấn thương – một vài trường hợp bị đục thuỷ tinh thể do di truyền.
29. Bệnh võng mạc bị thoái hoá

Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như di truyền, nhiễm khuẩn, xuất huyết và gây ra chó bị mù.

30. Có khối u

Không phổ biến mắt bị lồi do khối u ở sau nhãn cầu, khối u ở mặt hay mắt xâm lấn và thay đổi vị trí của mắt, có thể dẫn đến việc chó bị mù.

31. Trúng độc

Một số loài thuốc khi xâm nhập vào trong mắt như thuỷ ngân metyl, chì hay trúng độc strychnin đều gây ra các kích thích, huỷ hoại mô làm cho chó bị mù.

32. Bong võng mc

Bệnh này xảy ra sau khi võng mạc bị xuất huyết có thể chó bị mù.

33. Mù do di truyn

Bao gồm một số bệnh như: một số loài võng mạc bị teo dần một số lại mắc bệnh không có nhãn cầu (mất thị lực do không có mắt) tật mắt nhỏ (do mắt phát triển không đầy đủ) một số loài teo vùng trung tâm mắt do di truyền một số bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh, tất cả các trường hợp di truyền này đều dẫn đến chó bị mù.

34. Bệnh tích trữ

Khi trong thể tiêu bào có tích trữ một số chất thì sẽ dẫn đến thần kinh bị rối loạn, huỷ hoại – có một số bệnh như: loạn đường lipofucsin xeroit, loạn đường glucoza ở tế bào chất trắng của não, hội chứng tây Sachs và các bệnh tích trữ khác đều có thể gây ra việc chó bị mù nếu con vật vẫn còn có thể sống sót.

35. Não và hộp sọ bị tổn thương thâm tím hay xuất huyết

Có thể dẫn đến chó bị mù cùng hoặc không cùng với việc sọ bị  gẫy, vỡ.

36. Bị bnh nm (Cryptococus, Blastomyces, Histoplasm, Coccidioidomyces) 

Tất cả các bệnh nấm ở trên đều có thể gây bệnh cho mắt và gây ra chó bị mù.

37. Nhiễm Protozoa (ví dụ như Toxoplasma)

Có thể dẫn đến chó bị mù.

38. Thiếu vitamin A

Gặp ở những con chó con đang tuổi trưởng thành, xương sọ và cột sống ngừng phát triển, mô thần kinh bị huỷ hoại, con vật bị điếc hoặc chó bị mù, mù bóng tối, mất khả năng phối hợp chậm phát triển xương chậm phát triển, mắt khô, da bị tổn thương và  lưỡi

39. Thiếu vitamin B2 (Ociboflavin)

Mắt có vấn đề (viêm kết mạc, viêm giác mạc, vùng phổi điểm mờ trên giác mạc) con vật bị hôn mê, xuống sức biếng ăn, thân nhiệt giảm, nhịp tim rối loạn, sụt cân, viêm da (ở chân sau, vùng ngực, vùng bụng) nửa thân sau yếu ớt hoặc bị liệt, lúc chết mổ khám thấy gan mỡ vàng.

40. Trúng độc nấm mũ độc

Chó thỉnh thoảng ăn phải nấm mũ độc như Amanita muscaria, con vật chảy nước bọt, mất khả năng phối hợp, đi vấp, đầu giật mạnh, mất khả năng phản xạ với ánh sáng, đồng tử co, thị lực giảm, có dấu hiệu hốt hoảng hoặc đau đớn, la hét, cơ thể cúi gập thành góc, ỉa chảy nhiều nước màu xanh sủi bọt mùi hôi thối.

41. Bị bệnh tảo Prototheca

Đây là bệnh hiếm bệnh do một loại tảo như Prototheca zopfii hay P.wickerhamii (tảo không màu) ỉa chảy kéo dài con vật trở nên khó bảo, hao gầy dần đôi khi có bệnh ở hệ thống trung ương thần kinh đôi khi chó bị mù.

Rất nhiều nguyên nhân và bệnh có thể khiến cho chó bị mù. Với chó cũng như người vậy, nếu để mất 2 con mắt không nhìn thấy gì thì thực sự quá là khổ và tội nghiệp. Hãy chăm sóc và nuôi dưỡng chó một cách tốt nhất để chúng có một đôi mắt tinh nhanh. Chúc các bạn may mắn và thành công  !

 

 

 

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!