Những Đặc điểm nổi bật của dòng chó Xoáy Thái Lan

1

Dòng chó xoáy thái lan là một trong 3 loài chó có xoáy trên lưng trên thế giới được biết đến. Bạn đã biết gì về dòng chó này rồi ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin về các đặc điểm nổi bật của giống chó xoáy này.
>>> Giống chó Alaska
>>> Giống chó Becgie

Nguồn gốc xuất xứ của chó xoáy thái lan

Thoạt nghe cái tên, bạn cũng có thể dễ dàng biết được rằng , giống chó này có nguồn gốc từ Thái Lan. Mà cụ thể hơn là nó có nguồn gốc từ miền Tây của đất nước này.
Chó xoáy Thái Lan có một lịch sử phát triển khá lâu dài, chúng có từ rất sớm. Và có nhiều ý kiến cho rằng, giống chó Xoáy thái này còn là thủy tổ của dòng chó phú quốc của Việt Nam. Tất nhiên ý kiến này cũng có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Trước kia Chó xoáy thái thường được người dân bản địa sử dụng để làm chó săn, chó kéo xe thay cho cả trâu bò hay cũng có thể làm chó bảo vệ, chó canh gác.

nhung-dac-diem-noi-bat-cua-dong-cho-xoay-thai-lan 1

Đặc điểm của chó xoáy thái lan

Chúng là một trong 3 loài chó có xoáy dọc sống lưng , một đặc điểm rất nổi bật và hiếm có ở các dòng chó trên thế giới hiện nay. Xoáy dọc lưng này được hình thành bởi những đám lông mọc ngược chiều nhau với phần còn lại của bộ lông. Dạng hình xoáy bao gồm xoáy như ốc vít trên 1 phần đầu chõ lưng vai, và xoáy chạy dọc từ vai đến xuống dưới tận gần phần đuôi của chó xoáy thái lan. Vệt lông này thường tạo nên các vòng xoắn hoặc vòng tròn rất đặc biệt, được coi là đặc điểm không thể thiếu của giống chó này.
Đôi khi có nhiều người ví chó xoáy thái lan như chó hoang, chúng còn sở hữu những đặc điểm khá “ hoang dã” vì màu lông, và hình dáng của chúng. Chó xoáy thái lan bộ lông ngắn, rất mềm mượt. Lông có khá nhiều màu nhưng phổ biến nhất vẫn là màu da bò, gọi là nâu bò,. Bộ lông mịn màng, thường có các màu hạt dẻ, đen, xanh (blue) và màu bạc (silver). Hàm răng hình chữ V rất khoẻ. Lưỡi thường có màu xanh (blue) hoặc xám xanh. Tai to rộng, luôn vểnh lên, hình tam giác và luôn huớng về phía trước. Trán phẳng. Mắt có màu nâu sẫm, hình hạnh nhân luôn luôn giữ thái độ rất cảnh giác. Mũi có màu đen, đuôi thuôn nhỏ dần đến chóp đuôi.Lưỡi màu xanh đen, có màu rất giống với màu lưỡi của chó chow chow.  Ngực nở, bụng hóp. Hai chân sau dài, thẳng. Sau gáy có nếp da thừa, thường xù lên khi bị kích động, đặc biệt dễ thấy ở chó con.

nhung-dac-diem-noi-bat-cua-dong-cho-xoay-thai-lan 2

Tính cách nổi bật của giống chó xoáy thái lan

Đây là một giống chó rất ngoan và biết nghe lời chủ. Tuy nhiên sẽ luôn cảnh giác và canh trừng người lạ. Chó xoáy thái lan có tính cách hoạt bát và rất nhanh nhẹn. Ở giống chó này có những các thể rất ương bướng và khó dạy bảo, Chúng cần phải có một người chủ nghiêm khắc để dạy và huấn luyện chúng. Với chó xoáy thái lan, nếu bạn không dạy và huấn luyện từ ngay khi chúng còn nhỏ, thì mai sau khi chó trưởng thành, chúng có thể sẽ rất hung hãn và giữ tợn.

nhung-dac-diem-noi-bat-cua-dong-cho-xoay-thai-lan 4

Điều kiện sống của dòng chó xoáy thái lan ra sao

Vốn dĩ dòng chó xoáy thái lan rất khỏe mạnh, chúng ít mắc các bệnh tật ở chó. Tuổi thọ trung bình của chó xoáy thái giao động từ khoảng 12 đến 13 năm. Với giống chó này, rất thích hợp để nuôi trong căn hộ, với các thành viên trong gia đình chủ nhân, chúng tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người.
Có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể dắt cho đi dạo, giúp chúng thư giãn và tập thể dục.

nhung-dac-diem-noi-bat-cua-dong-cho-xoay-thai-lan 5

Nuôi chó xoáy thái Lan tại Việt Nam

Giống chó xoáy thái lan hiện nay được nuôi rất nhiều tại Việt Nam. Với những người yêu chó xoáy thái lan, họ có thể tìm mua giống cho ở những địa chỉ trại chó uy tín nhất để tránh trường hợp mua phải chó bị lai tạp không rõ nguỗn gốc.
Thái Lan và Việt Nam đều thuộc vùng khí hậu tương đương nhau nên việc nuôi chó xoáy thái lan  tại Việt Nam không gặp quá nhiều trở ngại gì mà giống chó không bị thoái hóa nguồn gen gốc của chúng.

Comments are closed.

error: Content is protected !!