Những lưu ý khi chọn nuôi chó đực để làm giống

Bạn đang nuôi chó đực để làm giống ? Hay nuôi chó đực để tham gia các cuộc thi đấu, tham gia các cuộc thi Dogshow, làm vệ sĩ hay đơn giản chỉ để làm bạn. Dù thế nào thì bạn cũng cần có những kinh nghiệm cách chăm sóc đối với những chú chó đực ấy một cách hợp lý nhất. Sau đây chúng ta hãy cùng tham khảo những thông tin có thể giúp ích các bạn trong việc nuôi một chú chó đực để làm giống.

Để có 1 chó đực tốt trước hết cần chọn được con giống tốt. Các chỉ tiêu chọn giống có rất nhiều tiêu chí tuy nhiên bạn cần quan tâm nhất đếnPhẩm chất giống của bố mẹ, anh chị em trong đàn. Đây là một yếu tố tương đối quan trọng đối với độ chất lượng của một chú chó đực giống. Tiếp theo là một số những tiêu chí và cách chăm sóc chó đực sau đây

Chọn ngoại hình của chó đực:

Chó Đực cần phải có hình dáng cân đối, đẹp, lanh lợi, khoẻ mạnh, mắt tinh, tai thính, mũi thính, răng sắc, thân hình chắc, chân khoẻ, toàn thân có đọ dốc về sau, vai cao, và đặc biệt là cơ quan sinh dục phải đảm bảo 2 dịch hoàn to đều, gọn, dương vật phát triển đều, có phản xạ sinh dục hăng hái, khi trưởng thành hăng hái nhảy giống, nhảy cái khoẻ, phối giống có kết quả thụ thai cao.

Phẩm chất giống của đời sau:

Đàn CHÓ con sinh ra phát triển và sinh trưởng tốt, có được các tính năng của chính nó. Trong quá trình nuôi dưỡng nếu chó đực xấu, thái hoá thì kịp thời loại thải để dần dần chon được 1 con đực tốt theo ý muốn của người say mê nuôi chó, không bị thiệt hại về kinh tế.

Cách nuôi và chăm sóc chó Đực giống

Khẩu phần ăn trong chăn nuôi chó đực giống cần có tỷ lệ đạm cao hơ, bổ sung thêm các loại vitamin A,D,E nhưng không nên cho chó đực ăn nhiều mỡ (chỉ nêu cho ăn thịt nạc, tim, gan,…và cá bỏ xương nấu chín), giảm bớt chất bột để đề phòng chó béo quá.
Ngoài ra cần bổ sung vào khẩu phần ăn của chó đực các chất khoáng như canxi, đặc biệt là kẽm và mangan là 2 nguyên tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chó đực. Trước khi cho giao phối 7-10 ngày cần bồi dưỡng thêm 1 quả trứng/ngày và sữa bò  tươi để tỷ lệ thụ thai đạt cao.

nhung-luu-y-khi-chon-nuoi-cho-duc-de-lam-giong 1
Một chú chó Rottweiler đẹp được chọn làm giống

Cách phối giống chó hiệu quả

Trước khi cho nhảy giống lần đầu phải biết cách giúp đỡ phối giống chó đúng, tránh va chạm nhiều, tránh ‘’vờn’’ nhau kéo dài làm chó đực quá mệt hại đến sức khoẻ.
Tuổi giao phối tốt nhất của chó đực là 24 tháng tuổi và thời gian khai thác chó đực là 9-10 năm. Chó đục có thể phối giống vào các mùa trong năm. Nên cho chó nhảy cái cách nhau 7-10 ngày/lần. Thời gian phối giống tốt nhất vào sáng sớm hoặc gần tối khi thời tiết dịu mát. Nơi giao phối phải sạch sẽ khô ráo và yên tĩnh. Sau khi ăn no hoặc đi vận động 30 phút đến 1 giờ mới cho nhảy cái. Thường xuyên cho chó đực giống dạo chơi, vận động ở sân bãi có cây xanh bóng mát có không khí trong lành, luôn luôn tắm chải cho chó sạch sẽ, bảo vệ cơ quan sinh dục để tránh xây xát, viêm nhiễm

Một số những điều cần chú ý khi phối giống cho chó

 • Cần mang chó cái đến chó đực ( không nên làm ngược lại ).
 • Chó cái phải bảo đảm khỏe mạnh, không có các bệnh về đường sinh dục: Sảy thai truyền nhiễm ( Brucellosis ), nấm, ghẻ bao lông (Demodex ).
 • Cả đực và cái đề đói ( không cho ăn trước giao phối 6-8 giờ ).
 • Thời tiết và khu vực giao phối bảo đảm thoáng mát, ấm áp, mùa hè nóng bức tốt nhất vào sáng sớm hoặc tối muộn.
 • Rọ mõm chắc chắn chó cái tránh cắn xé chó đực trong lúc giao phối.
 • Không được dùng xích, đặc biệt kim loại cho chó đực lúc giao phối.
 • Không có gai góc, sắt thép, vật cứng nơi chó giao phối đề phòng tổn thương ngoài khi chó đực chưa thụt dương vật vào bao.
 • Cần khoảng thời gian “làm quen” giữa chó cái và đực. Nâng âm hộ chó cái về hướng chó đực gây kích thích hưng phấn trước khi hỗ trong giao phối.
 • Phải có 2 người hỗ trợ phối giống- người trợ lý cho người chính cũng phải thành thạo nâng giữ chó cái.
 • Sau khi dương vật chó đực vào âm đạo găng sẽ nở to và “khóa chặt” thời gian khóa găng từ 5 phút tới 2 giờ. Cứ để tự nhiên khi chó đực tự rút dương vật ra khỏi âm đạo.
 • Các động tác nâng cao phần sau chó cái sau giao phối để tránh tinh dịch chảy ra ngoài là không cần thiết.
 • Với những chó đực, cái giao phối lần đầu cần nhẹ nhàng và nên có chất nhớn như parafin làm giảm ma sát đường sinh dục.
 • Lần giao phối tiếp nếu cần nên cách nhau 48 giờ.