Những Tiêu chuẩn của một con chó phú quốc tốt

0

Thế nào là một con chó phú quốc tốt và được gọi là đạt tiêu chuẩn? Có rất nhiều người mua chó phú quốc về nuôi mà không biết như thế nào là một con chó phú quốc tốt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các tiêu chuẩn của chó phú quốc được hiệp hội chó phú Quốc Việt Nam công nhận.
>>> Tiêu chuẩn chó Golden

Các tiêu chuẩn chọn chó phú quốc tốt

Theo hiệp hội chó Việt Nam và những kinh nghiệm của những cụ già cao tuổi sinh sống tại hòn đảo phú quốc, nơi được cho là nguồn gốc của dòng chó săn nhanh nhẹn này. Với rất nhiều đặc điểm và tiêu chí để đánh giá thế nào là một chú chó phú quốc đẹp, thì phần lớn là dựa vào đặc điểm hình dáng bên ngoài của chó. Một phần nữa, là chó phú quốc tốt hay không còn có 1 phần dựa vào gia phả, những chú chó đạt những giả cao trong các cuộc thi dog show. Nhưng hôm nay, chúng ta chỉ đề cập đến các tiêu chí về hình dáng bên ngoài của chó phú quốc mà thôi.

Tiêu Chuẩn đầu chó Phú Quốc

Một con chó phú quốc đạt tiêu chuẩn cần phải có bộ thủ, bộ đầu có những đặc điểm như sau: Đầu chó phải dài, thon, 2 tài phải nhọn và dài luôn luôn dựng đứng và ke nhau. Với nhiều chú chó phú quốc mà tai cụp hoặc không cân đều đối xừng thì coi như là hỏng. Dù màu lông thế nào thì mõm chó phú quốc luôn có màu đen. Đôi mắt nhìn sắc lạnh và có màu nâu.

nhung-tieu-chuan-cua-mot-con-cho-phu-quoc-tot 3

Tiêu chuẩn của thân hình chó phú quốc

Để được đánh giá là một chú chó phú quốc đạt tiêu chuẩn thì nhất thiết chó phải có thân hình thon gọn, cấu trúc thon và chắc khỏe. Luôn thể hiện sự nhanh nhẹn và sắc bén trong từng hoạt động của chó. Chó phú quốc có bụng thon, nhỏ. Bên cạnh đó là phần ngực chó to rộng và nở, ngực sâu ngang bằng với khuỷu chân. Với chó phú quốc đạt tiêu chuẩn thì chó phải chó chiều dài thân luôn luôn dài hơn so với chiều cao của chó. Chó phú quốc có 4 chân thon gọn, kết cấu sương chắc khỏe, chân chó luôn duỗi thẳng tắp khi đứng. Một đặc điểm rất nổi bật ở dòng chó săn ở đảo phú quốc này đó là ở mỗi bàn chân của chúng, luôn có màng giữ các ngón chân giống như kiểu màng ở chân vịt. Vốn dĩ loài chó đảo này sống ở vùng biển, nên việc chúng phải thường xuyên bơi lội đã khiến chúng phải phát triển thích nghi với môi trường đặc biệt ở vùng đảo nó sống.

nhung-tieu-chuan-cua-mot-con-cho-phu-quoc-tot 2

Tiêu chuẩn của đuôi chó phú quốc

Chó phú quốc là phải có đuôi vút cần câu, lúc nào đuôi chó cũng phải cong ở phía trên lưng khoảng 1/4  vòng tròn hoặc cong 1/2 vòng tròn. Và đuôi luôn được giữ cân bằng trong khi chó đang đứng.

Tiêu chuẩn màu lông của chó phú quôc

Chó phú quốc có rất nhiều màu lông nhưng phổ biến nhất vẫn là các màu như màu đen, màu vàng, màu vện cọp, Đối với những các thể chó phú quốc có màu trắng hoặc màu đen trắng thì các chuyên gia cho rằng chúng không tốt. Lông chó có độ ngắn khoảng 2cm, ngắn và thẳng, lông chó luôn nằm sát thân. Mỗi khi nói đến chó phú quốc thì không thể bỏ qua đặc điểm này được đó là xoáy ở lưng. Nhiều người thường hay gọi đó là xoáy kiếm vì xoáy trên lưng chạy dọc từ phần trên bả vai đến tận cuối đuôi, do ở phần giữa lưng có các đám lông mọc ngược tạo nên. Độ rộng của xoáy kiếm trên lưng chó phú quốc tùy thuộc vào từng cá thể, nhưng tối thiểu là khoảng 3 cm. Đối với nhiều người, họ cho rằng chó phú quốc là loại chó phong thủy, chủ nuôi chó này sẽ tạo thêm được quyền uy cho gia chủ.

Chó phú quốc thuần chủng sinh đẻ

Đối với chó phú quốc đạt tiêu chuẩn là phải được đẻ và sinh sản ở trong hang. Đây là bản năng rất hoang dã của loài chó xoáy phú quốc này. Kể cả khi chó phú quốc được nuôi trong đất liền đi chăng nữa, thì nhiều cá thể vấn có thói quen đào ổ cát ở trong vườn để làm ổ sinh đẻ. Chó phú quốc đào hang làm ổ đẻ gần như đó là bản năng hoang dã của loài chó này.

nhung-tieu-chuan-cua-mot-con-cho-phu-quoc-tot 1
Với những tiêu chuẩn của chó phú quốc thuần chủng, bạn có thể dựa vào hình dáng của chó để có thể tuyển chọn được một con chó phú quốc tốt nhất. Tất nhiên bạn phải có một chút may mắn nữa nếu như bạn chọn chó từ khi mới tách mẹ. Chúc các bạn thành công !

( Nguồn tổng hợp trên Internet)

Comments are closed.

error: Content is protected !!