Tiêu chuẩn giống chó Akita thuần chủng của Nhật

0

Bạn đang tìm hiểu cách chọn chó akita đẹp ? Chó Akita là một trong những giống chó khá nổi tiếng tuy nhiên những người chơi chó tại việt Nam ít có điều kiện để sở hữu một chú chó akita vì giá chó không hề rẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ nói về tiêu chuẩn chó Akita để từ đó các bạn sẽ có những cơ sở nhất định để có cách chọn chó akita thuần chủng đẹp nhất và chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây về các tiêu chuẩn chó Akita của Nhật Bản. 

Với những người thích nuôi chó hiện nay thì giống chó Akita Nhật biết đến như 1 giống chó rất trung thành với chủ và được coi như là 1 biểu tượng của sự can đảm và may mắn với người Nhật. Với vẻ kiêu hãnh và sự can đảm chó Akita được ví như những chiến binh Samurai. Khi được sử dụng làm chó săn thì giống chó Akita Nhật ngày nay thực sự là 1 loài chó rất đắc lực.

Ngoại hình chung của chó Akita.

Chó có thế đứng vuông vức, 1 trong 2 giống lớn ở Nhật, chúng rất cân bằng, gân và cơ bắp của chó Akita phát triển rất tốt. Da chó Akita không có nếp nhăn và ko bùng nhùng. Chó đực và chó cái có thể phân biệt 1 cách dễ dàng. Chó Akita trông rất bệ vệ, nhanh nhẹn và lạnh lợi. Sự cân bằng giữa các bộ phận rất quan trọng với tổng thể của chó Akita.Trong nỗ lực để khôi phục lại giống Akita thuần chủngvà theo cách nhìn phương đông thì chó Akita biểu lộ sự thông minh và dáng vẻ rất riêng.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 7

Đầu chó akita

Đầu akita chó rất cân đối với thân mình và đầu thì da mịn không có nếp nhăn. Khi nhìn từ phía trước đầu chó Akita tròn đầy. 2 bên má và cổ chó Akita đầy đặn lông trùm hết lên má. Trán rộng, phẳng với nhiều nếp nhăn kéo dài rất dễ thấy từ trán lên đến đỉnh đầu.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 1

Tai chó akita

Tai chó Akita Nhật nhọn và có kích thước khá nhỏ như hình tam giác đều, dầy và hơi giống cái chén nhọn hẳn về phía trước so với đằng sau cổ, ở đầu tai thì có thể hơi tròn và rộng.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 2

Mắt chó akita

Mắt chó Akita tương đối nhỏ, có hình tam giác nổi bật lên trên ở những góc bên ngoài. Mắt chúng thường sâu và có màu nâu đậm- càng đậm càng tốt. Mý mắt thì có màu rất đậm.

Mũi và mõm chó akita

Khi được nhìn từ trên đỉnh xuống, mõm chó tròn và hơi giống hình búp măng có xu hướng giống với hình tam giác cụt không có đỉnh. Mũi thường có màu đen và với riêng những con màu trắng thì mũi có mầu nâu như màu gan cũng có thể chấp nhận được. Lưỡi hơi ngắn không dài thè lè ra ngoài và có màu thẫm.

Răng chó akita

Răng rất khỏe và chắc giúp chúng có những miếng đớp sắc như kéo.

Cổ chó akita

Cổ ngắn, dầy và khá rắn chắc, da cổ căng không bị chảy xệ. Cổ có những góc rất cân đối với đầu.

Thân và ngực chó akita

Ngực chó Akita rất phát triển với bộ sườn đầy đặn, lưng chó khỏe và rộng vùng thắt lưng rất rắn chắc. Phần lưng con đực thường có kích thước 10×10, ở con cái thì có thể dài hơn chút so với kích thước con đực.

Hình dáng nhìn từ phía trước:

Nhìn từ đằng trước vai của chó Akita có độ nghiêng vừa phải và vai khá phát triển. Cẳng chân thẳng và khửu chân rất chắc chắn rất thoải mái khi quay chân ra và vào. Bộ xương đầy đù rất cần thiết cho toàn bộ phận của chó. Xương cổ chân thường nghiêng khoảng 15 độ là lý tưởng nhất.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 3

Hình dáng chó nhìn từ đằng sau:

Chân sau khá to và phát triển với tư thế đầy uy lực, chân sau có độ nghiêng vưa phải so với khủy chân không xoay ra xoay vào nhiều.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 4

Chân.

Chân thì giống chân mèo, đệm bàn chân dầy, tròn và các ngón chân rất khỏe chắc với rãnh ngón chân rõ ràng.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 5

Đuôi

Đuôi thì có hình dáng cao, phần cuống đuôi chó Akita rất khỏe và to thường cuộn tròn quay về phía đằng sau. Khi để đuôi tự do đuôi gần chạm đến khuyủ chân.

tieu-chuan-giong-cho-akita-dep-cua-nhat 6

Các kiểu đuôi có thể chấp nhận được: cuôn tròn 1 vòng, cuộn tròn 2 vòng, cuôn tròn ¾, về bên trái hoặc phải đều được.

Hậu Môn:

Màu thâm nhỏ và sạch sẽ

Lông chó:

Có 3 lớp lông, lớp ngoài cùng thô, thẳng. 2 lớp lông còn lại thì: 1 thì thường dầy hơn và có phần mềm hơn, màu lông chó thường khá nổi bật. Lớp còn lại thì sát với da nhất và nhìn chung là dầy hơn có kiểu giống như những sợi len.

Màu sắc.

Màu lông chó chấp nhận được có thể là đỏ, vện, và trắng. Màu trắng chấp nhận được thì phải có urajiro ( màu kem nhạt, những đường vạch màu trắng hoặc trắng nhạt) ở vùng mõm, má, phần dưới hàm, cổ, thân và đuôi, và phần bên trong chân. Màu lông phải sáng và rõ.

Kích thước:

Con đực tốt nhất là kích thước 24 ½ và hơn. Con cái là 22 ½ và hơn.

Dáng đi:

Dáng đi nhanh nhẹn, lanh lợi có sức chịu đựng thực sự ấn tượng, bước chân đi nhẹ nhàng. Khi chạy nhanh và tăng tốc dáng chạy như sẽ là 1 đường thẳng.

Tính Khí:

Chó Akita sống khá độc lập và dè dặt đặc biệt khi gặp người lạ. Chó Akita Nhật thường rất hững hờ. Chó Akita rất thông minh, nhanh nhẹn, tin cậy, chúng được đánh giá là người bạn trung thành có khả năng bảo vệ chủ.

Điểm khuyết thiếu ko đủ tiêu chuẩn

Mắt tròn, sáng, lông ngắn. Thiếu răng, các miếng ngoặm quá to hoặc quá nhỏ, lưỡi đốm, tai dựng thẳng đứng, chân vát và bẹt, da có nếp nhặn và chảy xệ, thể trạng yếu đuối.

Lông dài, có nhiều đường lốm đốm, tai cúp, đuôi ko cong hoặc có hình lưỡi liềm, ko có tinh hoàn hoặc chỉ có 1 tinh hoàn, mũi lốm đốm hoặc xẻ cánh bướm, quá hung tợn hoặc quá rụt rè.

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!