Tiêu chuẩn giống chó Samoyed

0

Tiêu chuẩn giống chó Samoyed  | Bạn đã biết gì về tiêu chuẩn của giống chó Samoyed ? Một chú chó Samoyed đạt tiêu chuẩn là như thế nào ? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số những tiêu chuẩn về đặc điểm của chó Samoyed.
>>> Tiêu chuẩn của chó Golden

Với bất kỳ một loại chó nào, đều được đặt ra một tiêu chuẩn để đánh giá rằng cá thể chó đó có tốt hay không. Và Samoyed cũng không phải là ngoại lệ, có thể khi nhìn qua thì bạn sẽ không phát hiện ra đâu là một cá thể tốt và không tốt, nhưng nếu bạn xét trên từng bộ phân cơ thể của chó thì chúng ta dễ dàng nhận ra được điều này. Sau đây, là một số những tiêu chuẩn của từng bộ phận cơ thể chó Samoyed.

Về ngoài hình chung chó Samoyed

Chó Samoyed là một giống chó kéo xe nên để được đánh giá là một con chó đẹp thì nhất thiết thân hình của chúng phải chắc khỏe, cấu tạo thon gọn và nhẹ nhàng. Các hoạt động trong khi di chuyển luôn tỏ ra rất linh động và khá nhanh nhẹn. Chó Samoyed không quá to và cũng không phải là chó loại nhỏ, chúng có kích thước trung bình. Chiều cao tính từ vai xuống khoảng 54 cm ở chó trưởng thành.Với Samoyed, chúng có màu trắng tinh là phổ biến nhất. Và nhiều người thích đặc điểm đó ở loài chó kéo xe này.

Tính cách chó Samoyed

Một chú chó khá tinh nghịch, nhanh nhẹnh và hoạt bát. Cái tên Samoyed chính là tên bộ tộc người Samoyed trước kia đã nuôi chúng và thường xuyên sống cùng họ trong những túp lều trên những vùng núi tuyết. Bạn cứ thử hình dung xem, lúc nào chũng cũng được tiếp xúc với con người, điều đó cho thấy một điều chắc chắn rằng đây là loài chó rất thân thiện và quấn chủ. Việc bạn nuôi một chú chó Samoyed mà không tiếp xúc với chúng thường xuyên thì điều này không ổn một chút nào. Có lẽ chúng sẽ bị trầm cảm hoặc có thể bị stress dẫn đến các tình huống tiêu cực có thể sảy ra với một số cá thể chó Samoyed.

Đặc điểm đầu và hộp sọ chó Samoyed

Một đặc điểm thường thấy ở loài chó đẹp này là chúng có cái đầu hình nêm, mõm rộng và ngắn, Mặt nhọn nhưng không sắc cạnh. Mũi chó thường có màu đen là phổ biến nhất bên cạnh đó còn có một màu nâu đỏ. Tai chó hình tam giác và phía đỉnh tai hơi cua vòng. Lúc nào tai cũng dựng đứng hướng về phía trước. Khoảng cách 2 tai ở mức độ trung bình cần đối và phù hợp với các phần còn lại trên hộp sọ. Phía trước vành tai, có lông tơ mềm mọc tỏa xung quanh vành tai nhưng không mọc quá nhiều.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 1

Đầu chó Samoyed đạt tiêu chuẩn

Đặc điểm mắt chó Samoyed

Mắt chó Samoyed hình hạnh nhân. Mắt có màu nâu đến đen đậm. Xung quanh viền mắt là mi mắt có màu đen và không bị đứt đoạn. Tính từ phía cuối đuôi mắt chó, thì nó nằm trên một đường thẳng với tai chó. Khoảng cách giữa 2 mắt không cách quá xa nhau, tạo độ cân bằng cho phần đầu của chó trở nên cân đối và hài hòa. Với Samoyed, bạn có thể ánh mắt và nụ cười của nó mỗi khi nó vui. Đồng thời không dấu nổi sự tinh khôn nhanh nhẹn của một chú chó.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 2

Mắt chó samoyed hình hạnh nhân, cách không quá xa nhau

Tai chó Samoyed

Tai chó hình tam giác không quá dài, không nhọn mà có độ tù bo góc trên đỉnh vành tai. Tai chó Samoyed tương đối dày, có lông tơ mọc xung quanh tính từ vành tai hất vào bên trong tai. Tuy nhiên lông không quá cứng mà rất mềm mượt. Hai tai chó không cách quá xa nhau, chỉ ở mức độ vừa phải. Với những cá thể chó trưởng thành, tai thường dựng đứng và luôn hướng về phái trước, thể hiện sự tinh ranh trong từng động tác hướng tai để có thể luôn lắng nghe theo dõi mọi sự vật hiện tượng.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 3

Tai chó Samoyed đạt và chưa đạt tiêu chuẩn

Hàm răng chó Samoyed

Đây có thể là một đặc điểm mà ít người để ý đến. Bạn có thể dễ dàng biết được cá thể chó Samoyed nào có hàm răng tốt. Một bộ hàm của chó tốt là khi chúng cắn chặt 2 hàm vào với nhau thì hàm trên và hàm dưới phải khớp chặt với nhau. Giống như khớp bánh răng cưa ấy. không được vênh hoặc lệch.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 4

Răng chó samyed phải khớp với nhau khi cắn chặt

Cổ chó Samoyed

Mỗi một chú chó Samoyed đạt tiêu chuẩn cần phải có chiếc cổ cong, khỏe và không quá ngắn nhé.

Đặc điểm của 2 chân trước

Chó Samoyed có 2 chân trước chắc khỏe, chân khi đứng luôn song song với nhau. Vì ngực chó Samoyed thường sâu và rộng nên 2 chân trước luôn cách xa nhau ở mức độ trung bình, không quá gần mà cũng không quá xa. Khi chó di chuyển, 2 chân có những bước chân luôn hướng về phía trước chứ không đi theo kiểu dáng lieu siêu, chân nọ đá chân kia hay lệch ra khỏi 1 phương hướng khác. Chân không quá ngắn và ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, càng dài thì vẫn tốt hơn là ngắn.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 5

Hai chân trước của chó Samoyed luôn thẳng và song song với nhau

Đặc điểm hai chân sau

Hai chân sau rất cơ bắp, đầu gối có thể gập dễ dàng, không bị dáng chân bò. Đầu gối tạo thành góc 45 độ so với mặt đất. Có thể dễ dàng nhận thất khớp đầu gối lỏng lẻo ở chó khi di chuyển bởi nó khiến chó di chuyển không được nhanh nhẹn và tự nhiên.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 7

Hai chân sau của chó Samoyed

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 6

Hai chân sau nhìn theo phương ngang thân chó

Đặc điểm thân mình chó Samoyed

Lưng có độ dài vừa phải, rộng và cơ bắp. Ngực rộng, xương sườn sâu tạo nhiều chỗ cho tim và phổi. Do là giống chó biết săn mồi, chăn dắt và kéo xe nên cơ thể sẽ không đạt được sức khỏe cần thiết nếu chó quá cân bởi con chó quá cân sẽ sớm trở nên vô dụng.

Đặc điểm chân chó Samoyed

Chân dài, hơi phẳng và hơi duỗi ra. Chân trước không dài bằng chân sau nhưng có cổ chân đệm nối giữa cẳng chân và chân. Đối với chó được luyện tập thể dục, cổ chân tạo thành góc 60-70 độ so với mặt đất. Bàn chân được đệm bởi lông, đây là một đặc điểm nổi bật ở Samoyed.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 8

Đặc điểm bàn chân của chó samoyed

Đuôi chó Samoyed

Để chó Samoyed có chiếc đuôi đẹp thì nhất thiết đuôi phải có lông dày và dài, có thể gần giống như bông lau. Để trên lưng khi đề phòng và buông sang 1 bên khi di chuyển. Tất nhiên là ở mức độ cuộn tròn quá hay chưa cuộn đủ độ cong cũng không được chấp nhận là đẹp.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 9

Đuôi chó Samoyed không quá cong và cũng không được quá thẳng

Dáng đi của chó Samoyed

Để đánh giá là một dáng đi đẹp, người quan sát phải thật tinh tường để có thể đánh giá được chính xác của chó Samoyed. Không chỉ đơn thuần làm một dáng đi nhanh nhẹn hoạt bát mà còn thể hiện được phong thái đĩnh đạc, thanh lịch của chó Samoyed. Thể hiện rõ nét nhất điều này ở 2 chân sau, khi di chuyển, 2 chân sau không được đi lặt bên nọ bên kia, quá xa hay quá gần nhau theo kiểu đi của chân bò mà nhất thiết là các bước chân khi bước là phải cùng trên một đường thẳng. Đước đi dứt khoát nhưng vẫn thanh thoát và gọn gàng nhất.

tieu-chuan-giong-cho-samoyed 10

Dáng đi của chó Samoyed luôn thẳng, bước chân k choãi ra 2 bên hoặc chụm khép lại vào nhau

Đặc điểm bộ lông của chó Samoyed

Với các dòng chó kéo xe, thì lông của chúng thường có cấu tạo được chia làm 2 lớp chính đó là lớp lông nhỏ min nằm phía bên trong ôm sát lấy cơ thể giúp chó chịu được thời tiết khắc nghiệt của những vùng lạnh giá nhất. Lớp lông bên ngoài mọc thưa nhưng dài hơn, lông chó Samoyed không xoăn mà thẳng tắp, có phần hơi thô, xơ cứng một chút.

Màu sắc lông của chó Samoyed

Với màu lông trắng tinh dịu nhẹ hơn là màu trắng kem hay trắng bánh quy, chó Samoyed luôn chiếm được cảm tình của nhiều người yêu chó với vẻ đẹp tinh khôi mà chúng sở hữu từ bộ lông. Thường thì màu trắng tuyết luông được thích và phổ biến hơn cả. với một số cá thể chó Samoyed, có thể chuyển màu lông trắng tinhh của mình sang màu lông trắng kem khi về già. Màu lông ở tai phổ biến với màu trắng kem nhé.
Trên đây có thể nói là một số những tiêu chí để đánh giá một chú chó Samoyed đạt tiêu chuẩn. Khi chọn chó, các bạn có thể lưu ý những điều ở trên nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công !

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!