Tìm hiểu 3 phương pháp phối giống chó hiện nay

Hiện nay việc lai tạo và phối giống chó thường ít được chủ chó để ý đến vấn đề này, tuy nhiên việc phối giống cho chó theo các phương pháp nào là thích hợp và tốt nhất cho hậu duệ của chúng sau này thì các bạn nên tìm hiểu thêm một số những thông tin về các phương pháp phối giống chó sau đây.

>>> Khi nào nên cho chó cái phối giống để đậu thai ?

>>> Cách chăm sóc chó mẹ khi mang thai

Phương pháp phối giống chó cùng giống nhưng khác huyết thống

Việc nhân giống chó tốt hay không tốt một phần quyết định và ảnh hưởng sâu sắc đó là chọn chó đực như thế nào để cho phối giống cùng với chó cái sinh sản. Phương pháp cho phối giống chó đực và chó cái sinh sản cùng một giống nhưng khác hoàn toàn về huyết thống. Phương pháp này được cho là mang nhiều ưu điểm hơn cả và có thể tạo ra sản phẩm là hậu duệ mang những tính trạng tốt trong quá trình nhân giống. Thế nào được chó là 2 cá thể chó đực và chó cái không cùng một huyết thống? 2 các thể chó Cách nhau 4 đời là được các bạn nhé.
Do phương pháp phối giống chó này là cho giao phối giữa những con không cùng huyết thống nên có thể đem lại nhiều đặc tính mới hoặc có thể tái hiện lại những đặc tính đã mất do gien lặn mang lại. Khi lai tạo, chó bố và chó mẹ có vai trò ngang nhau trong việc quyết định các đặc điểm của chó con. Trong cặp gien của mình, chó con được thừa hưởng 1 gien từ chó bố và 1 gien từ chó mẹ. Gien trội sẽ quyết định các tính trạng của chó con. Các tính trạng do gien lặn quy định sẽ không được thể hiện. Do các cặp gien bao gồm 1 trội và 1 lặn từ 2 nguồn khác nhau nên chó được tạo ra từ phương pháp PHỐI GIỐNG CHÓ này có quỹ gien đa dạng hơn, giúp con vật có khả năng miễn dịch cao hơn, có sức sống mạnh mẽ hơn.
Các con chó được lai tạo ra từ phương pháp này vẫn đảm bảo tính thuần chủng. Tuy nhiên với phương pháp phối giống chó này, như đã nói ở trên, do nguồn gien đến từ hai con chó không cùng huyết thống với nhau nên mức độ khác biệt về gien rất lớn, do đó, tính đồng nhất của gien sẽ không cao, làm cho người lai tạo chó khó phán đoán về các đặc điểm của chó con được tạo ra sau này. Với phương pháp này, các đặc điểm không mong muốn có thể xuất hiện cùng lúc. Đôi lúc, khi lai tạo, người ta mong muốn khắc phục một số nhược điểm nhưng thực tế, nhược điểm cũng có thể được khắc phục nhưng nhiều lúc chẳng những không được khắc phục mà còn làm xuất hiện thêm nhiều nhược điểm mới.

Phương pháp phối giống chó có gần huyết thống

Thế nào được cho là phương pháp phối giống chó có gần huyết thống ? Việc cho phối giống cá thể CHÓ đực và chó cái có cùng ông bà chó hay có thể cho chó phối giống với chó ông bà. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và tiên liệu các đặc điểm mong muốn cũng như các đặc điểm không mong muốn có thể xảy ra. Nếu phối giống chó theo phương pháp gần huyết thống có ít khả năng di truyền bệnh tật sang các thế hệ sau nhưng vẫn còn mang một số lỗi.

tim-hieu-3-phuong-phap-phoi-giong-cho-hien-nay 1
Phối giống cho Chó Doberman theo phương pháp phối giống gần huyết thống

Phương pháp line-breeding giúp chọn lọc những gien tốt từ những con chó có họ hàng với nhau. Phương pháp phối giống gần huyết thống này góp phần tạo ra những gien thuần mà vẫn giữ được tính đa dạng hóa của gien trong 1 khoảng thời gian tương đối dài. Điều này giúp chó con tạo ra được mạnh khỏe hơn, có khả năng kháng nhiều bệnh hơn. Tuy nhiên, phương pháp phối giống chó gần huyết thống này chỉ giúp làm chậm lại chứ không hề ngăn chặn sự sụt giảm tính đa dạng của quỹ gien. Nếu cứ tiếp tục phối giống chó theo phương pháp này nhiều lần, đến một mức độ nào đó, tính đa dạng của quỹ gien sẽ giảm.

Phối giống chó theo phương pháp phối giống cận huyết thống

Phương pháp phối giống chó cận huyết thống nghĩa là cho chó phối giống với chó bố mẹ, hay chó anh với chó em chẳng hạn. cần phải được thực hiện bởi các nhà lai tạo chó nhiều kinh nghiệm và có mục tiêu rõ ràng ví dụ như để bảo vệ 1 nguồn gien quý hoặc sửa chữa một số lỗi của 1 dòng chó giống. Phương pháp này giúp tạo ra được những con chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất. Các nhà lai tạo thường ghép cặp các con chó có cùng huyết thống và có chung 1 số đặc điểm mong muốn. Cứ tiếp tục như thế, đôi khi chỉ cần sau một hoặc hai thế hệ, các tính trạng ấy trở nên “đồng trội”  và tất cả các con chó con của các con chó sinh ra từ phương pháp phối giống cận huyết thống sẽ thừa hưởng được gien thuần cho các tính trạng ấy.

Với phương pháp phối giống chó cận huyết thống này, người ta có thể tạo ra được những con chó giống có mức độ thuần chủng cao. Với gien thuần, các nhà lai tạo chó sẽ có thể phần nào đoán trước được các con chó con sinh ra sau này sẽ có những đặc điểm như thế nào

Trên đây là 3 phương pháp phối giống chó phổ biến hiện nay, mỗi một phương pháp phối giống đều mang lại những ưu nhược điểm chó thế hệ chó con sau này của chúng. Bạn là người nuôi chó sinh sản, nên cân nhắc và lựa chọn những cá thể chó để phối cho phù hợp và đúng với mục đích của mình. Chúc các bạn thành công !