Tìm hiểu Chó Border Collie có chỉ số IQ bá đạo nhất

Bài viết này chia sẻ cho các bạn một số thông tin về giống chó được sếp vào top thông minh nhất thế giới hiện nay, đó chính là chó Border Collie. Với những ai chưa biết Chó Border Collie thì nên tìm hiểu những thông tin về giống chó này bởi chúng hội tụ những đặc điểm hết sức tuyệt vời để trở thành 1 người bạn trung thành và cực kỳ thông minh. Sau đây là một số thông tin bạn nên biết về chó Border Collie.

>>> Tham khảo chỉ số thông minh của những giống chó trên thế giới

Nguồn gốc chó Border Collie :

Border Collie bắt nguồn ở vùng Northumberland trên biên giới Xcốtlen/Anh. Chúng được tạo ra từ một số giống chó tai cụp của Anh. Giống chó chăn cừu dũng cảm và không biết mệt mỏi này có khả năng điều khiển bất cứ đàn gia súc nào. Có người nói rằng đôi mắt của Border Collie có thể thôi miên súc vật. Nó thu mình lại và thôi miên những con vật với cái nhìn chăm chú của nó. BD là một trong số những giống chó dễ dạy nhất, Chó Border Collie được huấn luyện để đánh hơi thuốc mê, dò bom mìn, là 1 giống chó rất biết vâng lời và linh lợi. Chúng được huấn luyện để phục vụ các công tác nghiệp vụ của cảnh sát như điều tra, tìm kiếm. Một số con chó đã được huấn luyện rất thành công để hướng dẫn người mù.

tim-hieu-ve-cho-border-collie 1

Đặc điểm hình dáng, ngoại hình của chó Border Collie

Chó Border Collie là một giống chó có tầm vóc trung bình, nhìn nó giống như 1 con béc giê Úc (Australian Shepherd) có tầm vóc nhỏ không có cái đuôi xù. Nó có phần thân dài hơn chiều cao tính từ xương vai. Hộp sọ rộng. Mõm thuôn nhọn với cái mũi đen. Tai luôn vểnh lên một nửa. Đôi mắt hình trái xoan thường có mầu nâu tối trừ 1 vài trường hợp có thể 1 hoặc cả 2 mắt đều có màu xanh. Hàm răng khỏe và sắc. Đuôi dài ít nhất phải đến khớp mắt cá chân sau và đôi khi dựng đứng lên khi con chó bị kích động, nhưng không bao giờ bị ngả về phía lưng.

Có 2 dòng Border Collie:

Một dòng lông thô, dày, thẳng,dài khoảng 3 inch (7,6cm).
Một dòng lông mượt dài khoảng 1 inch (2,5cm).

tim-hieu-ve-cho-border-collie 1
Những màu lông của chó Border Collie

Đen pha trắng, đỏ pha trắng, đen pha xám, ba màu đen-trắng-xám, hoặc đen tuyền. Trắng tuyền chưa bao giờ được coi là màu chính.
Dòng có lông dài thường phải có bờm và đuôi xù. Lông trên mặt, tai và chân trước luôn ngắn và mượt. Từ khi những con Border Collie được nuôi với mục đích làm việc thì khả năng và trí thông minh được quan tâm hơn là vẻ đẹp của nó.

Tính cách của chó Border Collie:

Chó Border Collie là một giống chó rất thông minh và biết vâng lời. Nó vượt trội hơn các giống chó khác ở sự vâng lời và sự linh hoạt. Giống chó này chơi ném đĩa rất giỏi. Chúng phát triển trên những lời khen, lời dạy bảo và tình cảm của chủ. Chó Border Collie thường sử dụng sự linh hoạt của mình trong những việc cần sự hoạt động như thể thao, đó là bản năng của giống chó thông minh này. Chó Border Collie có một thể lực rất tốt với một sức bền bỉ đáng kinh ngạc. Nó luôn cần các hoạt động thể lực đầy đủ và với những bài tập phong phú để duy trì khả năng của mình. Chó Border Collie thường không được thân thiện lắm với những con vật nhỏ, tuy nhiên vẫn có nhiều con Border Collie sống trong các gia đình cùng với những con mèo. Tuy nhiên chúng lại rất hiếu chiến đối với tình địch. Cần cho giống chó này tăng cường tiếp xúc từ nhỏ, khi đó chúng sẽ thân thiện với những con chó khác và trẻ con. Giống này cần được chăm sóc rất cẩn thận như những con chó con để làm giảm sự nhút nhát.

Để được khỏe mạnh,chúng cần rất nhiều:

+ Sự quan tâm, chú ý của chủ.
+ Những hoạt động thể lực hằng ngày
+ Một công việc để làm.
Với những người muốn đạt giải cao trong các môn thể thao dành cho chó thì Border Collie là một món quà từ thiên đường. Nó không chỉ đáng ngạc nhiên trong những khả năng như: kỹ năng linh hoạt, sự vâng lời và nghiệp vụ chăn cừu mà nó còn là giống chó dẫn đầu trong các môn thi thể thao.
BD rất hoàn hảo, luôn luôn sẵn sàng để giúp đỡ.

tim-hieu-ve-cho-border-collie 3

Cuộc sống của giống chó này là để phục vụ bạn hàng ngày. Chúng không phải là con vật nuôi lý tưởng cho những ai không thể dành nhiều thời gian với chúng. Border Collie quá thông minh để sống trong nhà mà cả ngày không có việc gì để làm. Những người đang đi tìm một con vật cưng trong gia đình cần phải xem xét những giống tương tự nhưng trầm tính hơn chúng như Australian Shepherds và Shetland Sheepdogs. Nếu thiếu hoạt động, chúng sẽ có thể tự tìm được công việc cho mình. Chúng có thể phá hoại khi bị xua đuôi hoặc bị xa lánh. Chúng cũng có thể loạn chức năng thần kinh nếu bị bỏ đi một mình trong thời gian dài và dẫn đến nhiều vẫn đề về hành vi. Border Collie được biết đến như một chuyên gia trốn thoát. Vì bản năng, nó có thể nổi nóng với trẻ con và người lạ. Border Collie tốt nhất cho những người chủ giàu kinh nghiệm và có nhiều thời gian dành cho chúng. Những con chó non luôn trải qua thời kì mà nó phản kháng lại chủ của mình. Một số phản ứng mạnh và sự nhạy cảm của chúng đã làm cho chúng trở thành sự lựa chọn không phù hợp cho những gia đình có con nhỏ.

Chiều cao, cân nặng của chó Border Collie:

– Cao: con đực 19-22 inch (48-56cm), con cái 18-21 inch (46-53cm)
– Nặng: con đực 30-45 pound (14-20kg), Con cái 27-42 pound (12-19kg)

Các vấn đề về sức khỏe của giống chó Border Collie:

Nói chung là một giống khỏe nhưng 1 số bị rối loạn quá trình phát triển hoặc rối loạn hành vi, 1số bị bệnh về mắt. Nhiều con bị dị ứng với bọ chét và 1 số có thể bị động kinh hoặc điếc.

tim-hieu-ve-cho-border-collie 4

Điều kiện sinh hoạt của chó Border Collie:

Border Collie không thích hợp cho cuộc sống trong căn hộ. Rất hiếu động trong các không gian kín và tốt nhất đối với chúng là một khoảng sân vườn. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái sống trong chuồng nếu hàng ngày được hoạt động đầy đủ và được nhìn thấy chủ. Giống chó này không thích hợp với việc bị xích trong sân cả ngày.

Bài tập vận động dành cho Border Collie:

Bài tập thể lực một mình là không đủ cho con chó rất thông minh và khỏe mạnh này. Nhanh nhẹn và hoạt bát, những con chó năng động này có sức khỏe tốt để làm việc hoặc chơi đùa. Chúng cũng cần được đi bộ hàng ngày. Chúng rất thích thú khi mang được 1 quả bóng hay 1 con cừu đi lạc về cho chủ.

Tuổi thọ: khoảng 12-15 năm

Sinh sản: từ 4-8 con, thường là 6 con.

tim-hieu-ve-cho-border-collie 5

Chải lông: Border Collie cần được chăm sóc và chải chuốt bộ lông hàng ngày để giữ cho bộ lông luôn bóng mượt. Chỉ tắm cho chúng khi thực sự cần thiết. Cần thường xuyên kiểm tra ve trong tai và lông của BD. Border Collie là giống rụng lông trung bình.

Nhóm: Chăn gia súc.

Được công nhận bởi: ABC, AIBC, CKC, FCI, AKC, UKC, KCGB, ANKC, NKC, NZKC, APRI, ACR